22/02/2019 | 5

Các buổi hòa nhạc đối đầu về nguồn viện trợ cho Venezuela

Các buổi hòa nhạc đối đầu về nguồn viện trợ cho Venezuela

Ảnh: Reuters

Cucuta, Colombia – Theo tin từ Reuters, dọc theo khu vực biên giới Colombia và Venezuela đang xảy ra những căng thẳng về vấn đề nhận viện trợ, mặc dù sự viện trợ này sẽ giúp làm dịu tình trạng thiếu thuốc và lương thực tại Venezuela. Trước bối cảnh này, vào hôm thứ Sáu (22 tháng 2), các buổi hòa nhạc mang tính đối đầu cũng sẽ diễn ra ở cả hai phía biên giới.

Theo Reuters, tỷ phú người Anh Richard Branson sẽ tổ chức buổi hòa nhạc “Venezuela Aid Live” diễn ra tại thành phố Cucuta, Colombia. Với sự tham gia của 35 nghệ sĩ, ông hy vọng có thể vận động được 100 triệu Mỹ kim giúp phục vụ cho nguồn viện trợ thuốc và lương thực. Đây là buổi hòa nhạc miễn phí, dự kiến có sự tham gia của 250,000 khán giả. Số tiền quyên góp có thể được gửi trực tuyến hoặc thông qua dịch vụ chuyển tiền trực tiếp.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng chuẩn bị kế hoạch cho 2 chương trình, dự kiến tổ chức tại 2 cây cầu Tienditas và Simon Bolivar, gần thành phố Cucuta. Ông Maduro cho rằng không có bất kỳ cuộc khủng hoảng nào xảy ra tại Venezuela, và từ chối các nguồn viện trợ quốc tế.

Tuy nhiên, hiện nay tại Venezuela, các siêu thị thường xuyên thiếu hàng hóa, người dân phải xếp hàng dài đợi trợ cấp lương thực, các bệnh viện cũng thiếu các nguồn cung ứng cơ bản và thuốc men. Sự bất ổn chính trị và sụp đổ kinh tế bao gồm siêu lạm phát khiến tình trạng Venezuela rơi vào vòng xoáy đi xuống.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido bảo đảm rằng các nguồn viện trợ sẽ được đưa đến Venezuela. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch của ông. Hiện nay, ông Guaido được nhiều quốc gia công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela