09/11/2019 | 4

Các buổi cầu nguyện cho sinh viên thiệt mạng ở Hồng Kông bùng phát thành bạo lực

Các buổi cầu nguyện cho sinh viên thiệt mạng ở Hồng Kông bùng phát thành bạo lực

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Các buổi thắp nến cầu nguyện cho một sinh viên thiệt mạng vào hôm thứ Sáu 8 tháng 11 tại Hồng Kông nhanh chóng bùng phát thành các đám cháy đường phố, những luồng hơi cay và các đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ dân chủ cảnh sát.

Theo Reuters, trung tâm của tình trạng bạo lực này là ở đường Nathan Road, thuộc quận Mong Kok của Kowloon, một trong những địa điểm đông dân nhất thế giới, nơi các nhà hoạt động lập rào chắn và đập phá một lối vào ga tàu điện ngầm. Cảnh sát sử dụng robot để kích nổ một thiết bị nổ đáng ngờ bên lề đường sau ít nhất ba vụ nổ trong khu vực, giữa một cuộc đụng độ kéo dài hàng giờ với những người biểu tình ném bom xăng. Cảnh sát bắn hơi cay ở đó và ở Tseung Kwan O, về phía đông của bán đảo Kowloon, nơi sinh viên Chow Tsz-lok, rơi từ tầng ba xuống tầng hai của một bãi đậu xe vào đầu hôm thứ Hai.

Chow, 22 tuổi, sinh viên Đại học Khoa học và Kỹ thuật (UST), ngã xuống khi những người biểu tình đang bị cảnh sát giải tán. Anh qua đời vào hôm thứ Sáu – ngày tốt nghiệp của nhiều sinh viên UST. Cái chết của anh Chow có khả năng sẽ thúc đẩy sự phẫn nộ đối với cảnh sát, những người đang chịu áp lực trước những cáo buộc sự dụng vũ lực quá mức khi thuộc địa cũ của Anh Quốc đối đầu với cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Các sinh viên UST phá hủy một chi nhánh của Starbucks, một phần của chuỗi nhà hàng được xem là thân Bắc Kinh. Các cuộc biểu tình được dự kiến sẽ diễn ra trên toàn lãnh thổ vào cuối tuần. (Mộc Miên)