25/02/2018 | 0

Các bộ trưởng tư pháp tiểu bang mở rộng vụ kiện tổng thống Trump

Các bộ trưởng tư pháp tiểu bang mở rộng vụ kiện tổng thống Trump

Washington, DC. (CBS) – Các bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang Maryland và Quận Columbia mở rộng vụ kiện tổng thống.

Họ cáo buộc ông Trump nhận quà từ các chính phủ ngoại quốc và tiểu bang, kiện ông không chỉ là tổng thống mà còn cả với tư cách thương gia. Các chuyên gia pháp lý cho biết hành động trên đưa điều khoản tiền thù lao của Hiến Pháp vào lãnh vực pháp lý chưa từng được xét tới.

Vụ kiện, được nộp tại tòa án liên bang ở Maryland, là một trong vài vụ kiện gần đây, thách thức mối quan hệ của ông Trump với các tổ chức thương mại của ông, cũng như việc ông từ chối rút khỏi chúng.

Vụ kiện cáo buộc việc các chính phủ ngoại quốc sử dụng khách sạn và các bất động sản khác của ông Trump vi phạm điều khoản tiền thù lao của Hiến Pháp. Điều khoản này cấm tổng thống nhận các món quà và tiền từ ngoại quốc mà không được phép của Quốc Hội. Điều khoản chưa bao giờ được xem xét đầy đủ tại tòa án liên bang.

Các luật sư trong bộ Tư Pháp của ông Trump lập luận rằng sử dụng phòng khách sạn không phải là quà tặng ngoại quốc. Tháng trước, trong phiên tòa kéo dài 5 giờ đồng hồ tại Maryland, thẩm phán Peter Messitee thảo luận về vấn đềnày. Ông gợi ý bên nguyên đơn sửa đổi vụ kiện của họ để kiện tổng thống trong vai trò cá nhân. Sửa đổi vụ kiện vào hôm Thứ Sáu cũng có thể mở cửa để các luật sư cá nhân của ông Trump tham gia vào vụ kiện.

Ông Rob Marus, phát ngôn viên của Văn Phòng Tư Pháp quận Columbia cho biết vụ kiện nhằm buộc tổng thống chấm dứt vi phạm Hiến Pháp. (Nguyên Trân)