09/07/2016 | 0

Các bộ trưởng thương mại G20 họp ở Thượng Hải

Các bộ trưởng thương mại G20 họp ở Thượng Hải

Thượng Hải. (Reuters) – Giới truyền thông cho biết các bộ trưởng thương mại G20 gặp nhau ở Thượng Hải trong ngày hôm nay.

Trong bài diễn văn khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Trung Cộng Cao Hổ Thành cho biết trong tình hình quốc tế hiện nay, nhiều người hy vọng nhóm G20 có thể đóng một vai trò lãnh đạo quan trọng hơn. Tại buổi họp báo ở Thượng Hải trước đó một ngày, Tổng Thư ký tổ chức thương mại thế giới, gọi tắt là WTO, cho biết nền thương mại toàn cầu vẫn còn chậm chạp khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba của năm 2016.

Người đứng đầu WTO nói rằng các thành viên cần cảnh giác trước những biện pháp được thiết lập để hạn chế thương mại. Ngoài ra, họ cũng nên tỉnh táo trước những luận điệu chống thương mại rất nguy hiểm. WTO hy vọng rằng năm 2016 là năm thứ 5 liên tiếp đạt dưới 3% cho sự tăng trưởng của toàn cầu.

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20 diễn ra trong 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Tại hội nghị, không chỉ có sự tham dự của bộ trưởng thương mại 20 quốc gia, mà còn có sự hiện diện của hơn 500 khách mời từ các quốc gia, cũng như từ Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Ngân hàng Thế giới WB, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD.

Đây là một trong những hoạt động lớn nhất nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Cộng vào đầu tháng 9. (Mai Đức)