31/07/2015 | 2

Các bộ trưởng tham dự đàm phán TPP chụp hình kỷ niệm

Các bộ trưởng tham dự đàm phán TPP chụp hình kỷ niệm

Maui, Hawaii. (Reuters) – Các bộ trưởng thương mại tham dự đàm phán Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP tập trung chụp hình gia đình trên đảo Maui của Hawaii, giữa lúc còn nhiều vấn đề lớn vẫn phải giải quyết trong ngày thứ Năm.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari cho biết các đối tác thương mại Thái Bình Dương bị bế tắc về vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ, bao gồm các giai đoạn độc quyền đối với các loại thuốc tây thế hệ tiếp theo. Hoa Kỳ yêu cầu bảo vệ bằng sáng chế 12 năm cho các dữ liệu được sử dụng để phát triển các loại thuốc sinh học, được làm từ các tế bào sống. Bộ trưởng Thương mại Mexico Ildefonso Guajardo cho biết các bộ trưởng phải cố gắng đạt được một thỏa thuận tự do mậu dịch đầy tham vọng, nhưng cũng thừa nhận rằng các thị trường rất nhạy cảm, không thể mở toang ra để có được sự cạnh tranh hoàn toàn ngay lập tức.

Hiện nay đại diện của 12 quốc gia vẫn đang miệt mài làm việc cho một thỏa thuận thương mại vành đai Thái Bình Dương, kéo dài bốn ngày từ 28 tháng 7 đến hết thứ Sáu 31 tháng 7. Mọi người đều hy vọng có được một thỏa thuận TPP trong ngày cuối cùng. Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới. (Mai Đức)