19/03/2017 | 0

Các Bộ Trưởng Tài Chính khối G.20 đồng ý mở cửa thương mại để tăng trưởng kinh tế

Các Bộ Trưởng Tài Chính khối G.20 đồng ý mở cửa thương mại để tăng trưởng kinh tế

Baden-Baden, Germany. (Reuters) – Lãnh đạo ngành tài chính của các quốc gia thuộc khối G.20 hôm qua 18 tháng 3, đều đồng ý rằng việc mở cửa hoạt động thương mại là chìa khoá để tăng cường sức mạnh của nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schaeuble có vẻ hạ thấp yêu cầu cần thiết phải bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ. Một số thành viên khác như Pháp nói họ thất vọng vì thông báo cuối cùng của hội nghị không khẳng định lập trường bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ, lúc kết thúc kỳ họp kéo dài hai ngày của bộ trưởng tài chính và giám đốc các ngân hàng trung ương của các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới tại thị trấn Baden Baden của nước Đức.

Schaeuble tuyên bố tại cuộc họp báo rằng các bộ trưởng đều cho rằng hoạt động thương mại quyết định tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Khi được hỏi vì sao lập trường bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ không được đặt ra một cách rõ ràng trong văn bản cuối cùng của hội nghị, Schaeuble cho biết, điều đó không nói lên tính chất đoàn kết của khối, và thái độ chống chủ nghĩa bảo hộ là điều không cần phải tranh cãi.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng hiện nay chưa có quy định rõ ràng về sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên. Chính phủ của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đòi thiết lập những qui tắc thương mại quốc tế công bằng đã làm tăng nỗi lo ngại từ phía các quốc gia xuất cảng như nước Đức chẳng hạn. Người đứng đầu ngân hàng Bundesbank, Jens Weidmann nói rằng, bộ trưởng tài chính G.20 cho rằng cần phải thực hiện cuộc cải cách cơ sở thượng tầng, nhưng việc thẩm định các quy tắc thị trường tài chính không có nghĩa là phải thay đổi tất cả những gì đang có sẵn. (Song Châu)