14/02/2020 | 1

Các bộ trưởng quốc phòng khối NATO thảo luận đối phó với việc Nga xây dựng hỏa tiễn

Các bộ trưởng quốc phòng khối NATO thảo luận đối phó với việc Nga xây dựng hỏa tiễn

Reuters

Hôm thứ năm (13/2), các bộ trưởng quốc phòng NATO tập trung tại Brussels để tham gia  ngày thứ hai của cuộc họp thảo luận về phản ứng của liên minh, đối với việc Nga xây dựng hỏa tiễn. Ngày đầu tiên của cuộc họp trên diễn ra vào hôm thứ tư (12/2), các bộ trưởng quốc phòng đồng ý mở rộng sứ mệnh huấn luyện của liên minh phương Tây tại Iraq.

Hành động này nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong việc muốn NATO có nhiều hoạt động hơn ở khu vực Trung Đông. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, tổng thống Trump gây khó khăn cho các nước đồng minh trong vấn đề họ dành chi tiêu thấp cho quốc phòng. Tổng thống đe dọa sẽ rút Hoa Kỳ khỏi NATO vào năm 2018. Ngoài ra, năm 2019, tổng thống cho rằng, việc các đồng minh chi tiêu thấp cho quốc phòng là phạm pháp. Trong bài phát biểu khai mạc công khai vào đầu cuộc họp hôm thứ năm, ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO cho biết, các bộ trưởng sẽ thảo luận về phản ứng của liên minh đối với việc Nga xây dựng hỏa tiễn. Cũng trong đầu ngày hôm đó, ông đã gặp ông Irinay Zahorodnyuk, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine.

Các bộ trưởng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp với các quốc gia đối tác về chương trình huấn luyện Hỗ trợ kiên quyết của NATO, và nhiệm vụ cố vấn tại Afghanistan. NATO kết thúc hoạt động chiến đấu chính ở Afghanistan vào năm 2014, và kể từ đó đã cung cấp sự đào tạo và hỗ trợ cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Mộc Miên