Đang tải...
22/08/2015 | 0

Các bộ trưởng KT Asean họp tại Malaysia

Các bộ trưởng KT Asean họp tại Malaysia

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Bộ trưởng kinh tế của 10 quốc gia thành viên Hiệp hội Đông Nam Á, viết tắt là ASEAN đã khởi đầu cuộc họp kéo dài 3 ngày tại Malaysia, bắt đầu từ ngày thứ Bảy 22 tháng Tám.

Hội nghị của các bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 và các cuộc họp có liên quan sẽ thảo luận việc thực hiện các biện pháp của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, đặc biệt là việc hoàn tất kế hoạch năm 2015. Khối các quốc gia này vừa loan báo sẽ thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm nay dựa trên 3 vấn đề căn bản là an ninh chính trị, văn hoá xã hội và kinh tế. Bộ trưởng Kỹ nghệ và Thương mại Quốc tế của Malaysia tuyên bố tại buổi khai mạc cuộc họp rằng, sẽ có hơn 91% biện pháp đã đề ra của Khối Kinh tế ASEAN được thực hiện, và khối này đang thảo luận 46 biện pháp khác nữa. Khối Kinh tế ASEAN cũng đã đề ra lộ trình hoạt động trong vòng 10 năm tới, có thể được thông qua trong năm nay, trong đó có việc gỡ bỏ mọi rào cản thương mại để đầu tư tự do tuôn chảy qua biên giới của các quốc gia, cũng như người dân được tự do qua lại theo một qui định chung.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, tức là ASEAN được thành lập vào ngày 8 tháng Tám năm 1967 gồm Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Vietnam. Các đối tác đối thoại của ASEAN, trong đó có Hoa Lục cũng sẽ tham dự các cuộc họp để thảo luận về việc tăng cường mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. (Song Châu)

Loading...