09/11/2017 | 1

Các bộ trưởng APEC kéo dài thời gian thảo luận

Các bộ trưởng APEC kéo dài thời gian thảo luận

(Ảnh: World Events Info)

Theo nhật báo Mainichi của Nhật Bản, hôm 8 tháng 11, bộ trưởng kinh tế của 21 quốc gia APEC đã tham dự cuộc họp thảo luận về tự do mậu dịch và hợp tác kinh tế khu vực. Nhưng họ đã không đạt được sự đồng thuận để ra một thông cáo chung.

Theo Mainichi, các bộ trưởng đã phải kéo dài thêm thời gian thảo luận sang ngày hôm sau. Ông Hiroshige Seko, Bộ Trưởng Kỹ Nghệ- Thương Mại Và Kinh Tế Nhật Bản tham dự APEC nói với các ký giả tại cuộc họp báo rằng, các nhà thương thuyết đã không đạt được sự thống nhất cuối cùng.

Bộ trưởng của 21 quốc gia ban đầu dự tính mở cuộc họp trong vòng một ngày. Tuy nhiên, nhiều vấn đề nảy sinh khi các quốc gia khác thảo luận về sự hợp tác kinh tế đa phương, trong khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết liệt thúc đẩy việc thoả thuận mậu dịch song phương, theo chính sách “Nước Mỹ Trên Hết”.

Cuộc họp nhằm đạt đến sự thống nhất duy trì nền mậu dịch tự do, và tiếp tục tranh luận về vấn đề chủ nghĩa bảo hộ.

Vấn đề về chủ nghĩa bảo hộ đã được đặt ra tại một cuộc họp ở Hà Nội hồi tháng 5, nhưng kết thúc mà không đưa ra được thông báo chung. Lần này, cuộc họp có thể sẽ thất bại nếu không đạt được sự thống nhất cuối cùng.

Các quốc gia APEC bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Trung Cộng, Hong Kong, Indonesia, Nhật, Nam Hàn, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Song Châu / SBTN

TAGS: apec