08/10/2021 | 0

Các binh sĩ Hoa Kỳ luân chuyển sang Đài Loan để giúp huấn luyện

Các binh sĩ Hoa Kỳ luân chuyển sang Đài Loan để giúp huấn luyện

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (7/10), hai nguồn tin ẩn danh trong cuộc cho biết một số lượng nhỏ các lực lượng hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ đã tạm thời luân chuyển đến Đài Loan để huấn luyện các lực lượng Đài Loan.

Ngũ Giác Đài, trước đây không tiết lộ thông tin chi tiết về việc Hoa Kỳ huấn luyện hoặc cố vấn cho các lực lượng Đài Loan, cũng không bình luận cụ thể hoặc xác nhận việc bố trí này. Bộ Quốc phòng Đài Loan chỉ cho biết “mọi hoạt động trao đổi quân sự đều được thực hiện theo các kế hoạch hàng năm”.

Các nguồn tin từ chối tiết lộ việc huấn luyện đã diễn ra trong bao lâu nhưng gợi ý rằng việc này có trước thời chính quyền ông Biden, vốn mới nhậm chức vào tháng Giêng. Mặc dù trước đây ít nhất một cơ quan truyền thông châu Á đã đưa tin về việc huấn luyện này, nhưng bất kỳ loại hình xác nhận chính thức nào của Hoa Kỳ đều có thể làm trầm trọng thêm quan hệ Hoa Kỳ – Trung Cộng vào thời điểm Bắc Kinh đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan.

Trước đó vào thứ Năm (7/10), tờ Wall Street Journal công bố chi tiết về việc huấn luyện, trích dẫn các viên chức Hoa Kỳ ẩn danh. Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan và từ lâu đã cung cấp một số khóa đào tạo về các hệ thống vũ khí, cũng như tư vấn chi tiết về các cách tăng cường sức mạnh quân đội của họ để đề phòng một cuộc xâm lăng của Quân đội Trung Cộng.