01/02/2017 | 0

Các biện pháp chống Bắc Kinh có thể sẽ là chương trình nghị sự tiếp theo của ông Trump

Các biện pháp chống Bắc Kinh có thể sẽ là chương trình nghị sự tiếp theo của ông Trump

Ảnh: scmp.com

Tin Washington DC.  – Sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ban hành một loạt các lệnh hành pháp mạnh tay, những người trước đây cho rằng ông chỉ khoác lác khi tranh cử, giờ đã bắt đầu đánh giá các tuyên bố của ông một cách nghiêm túc.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Trung Cộng có thể là mục tiêu kế tiếp của tân tổng thống Hoa Kỳ. Giới chuyên gia cho biết, các nhà đầu tư hiện đang phân vân không biết nên đặt tiền vào đâu, vì lo ngại tổng thống Hoa Kỳ có thể gây ảnh hưởng xấu cho thị trường toàn cầu. Vào ngày 25 tháng 1, chỉ số công nghiệp Dow Jones lần đầu tiên vượt qua cột mốc 20,000 điểm, thúc đẩy toàn bộ thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên, 2 ngày sau đó, sau khi ông Trump ký lệnh cấm người di dân từ 7 nước Hồi giáo, các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ đều giảm điểm với tỷ lệ lớn nhất tính từ đầu năm đến nay, và đồng Mỹ kim cũng xuống giá so với mọi đồng tiền mạnh khác. Những người đang đầu tư tại Trung Cộng lo ngại rằng, các biện pháp chống Bắc Kinh sẽ là bước kế tiếp trong chương trình nghị sự của ông Trump.

Tổng thống Trump từng hứa sẽ đánh thuế 45% lên hàng Trung Cộng nhập cảng, và coi Bắc Kinh là kẻ thao túng tiền tệ. Chính phủ Trump cũng từng khiến Trung Cộng tức giận vì những tuyên bố cứng rắn về Đài Loan và tranh chấp tại biển Đông. Nhiều người tin rằng, Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu Tổng Thống Trump thực hiện lời hứa của ông nhắm vào Trung Cộng, và việc này sẽ dẫn đến một cuộc chiến thương mại có nguy cơ ảnh hưởng toàn cầu.

Theo báo cáo công bố hôm 31/01 của Học viện chính sách kinh tế EPI của Hoa Kỳ, sự thâm hụt thương mại với Trung Cộng đã khiến Hoa Kỳ mất 3.4 triệu việc làm từ năm 2001 đến 2015. Sự phụ thuộc càng lúc càng tăng của Hoa Kỳ vào hàng nhập cảng Trung Cộng, và các chính sách thương mại không công bằng của Bắc Kinh, đã làm suy sụp ngành sản xuất của Hoa Kỳ, và chịu trách nhiệm cho 3 phần 4 số việc làm bị mất vì chênh lệch thương mại. Báo cáo của EPI- một tổ chức nghiên cứu phi đảng phái- tỏ ra đồng ý với các tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump, cho rằng sự mất cân bằng thương mại đã khiến các hãng xưởng Hoa Kỳ phải chuyển việc làm ra nước ngoài, chủ yếu là đến Trung Cộng và Mexico. Ông Peter Navarro, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng Thống Trump, vẫn luôn cáo buộc rằng, Trung Cộng từ lâu nay vẫn đang thực hiện các chính sách thương mại gây hại trực tiếp cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Theo báo cáo của EPI, từ năm 2001 đến 2015, thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tăng gấp bốn lần, lên $483.2 tỷ Mỹ kim. Trong khi đó, dữ liệu từ Bộ Lao Động cho thấy, lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ đã thu nhỏ hơn so với thời điểm Tổng Thống Barack Obama nhậm chức vào tháng 1- 2009. Từ tháng 2- 2010 đến nay, lĩnh vực này chỉ tăng thêm 800,000 việc làm. Ngành chế tạo máy điện toán và phụ tùng điện tử là một trong những ngành công nghiệp của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nặng nhất, khi bị mất 1.2 triệu việc làm trong giai đoạn 2001-2015. (Ngô Bảo)