08/09/2014 | 0

Các biện pháp cấm vận mới đối với Nga của Liên Âu bắt đầu được thi hành

Các biện pháp cấm vận mới đối với Nga của Liên Âu bắt đầu được thi hành

Brussels – Bỉ. (Reuters) – Cao ủy Liên Âu tuyên bố các lệnh cấm vận mới đối với Nga sẽ thi hành vào cuối ngày Thứ Hai, 8 tháng 9 mặc dù chính phủ Ukraine và dân quân ly khai đã ký hiệp ước ngưng bắn.

Phát ngôn viênPia Ahrenkilde-Hansen của Cao ủy đã nói với báo chí ở Brussels rằng chương trình cấm vận mới đã được chính thức chấp thuận và công bố vào chiều nay. Chi tiết các lệnh cấm vận mới sẽ được công bố trên tờ báo chính thức của Liên Âu. Ngày Thứ Sáu, 5 tháng 8, đại diện của chính phủ Ukraine, của dân quân ly khai, của Nga và của Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu Châu hay OSCE đã đồng ý đình chiến và khai triển chương trình từng bước đem lại hòa bình cho Ukraine.

Tổng thống Petro Poroshenko và các thủ lãnh của dân quân ly khai đều nói rằng họ sẽ tôn trọng ngưng bắn với hiệp ước ký kết ở Minsk, chấm dứt cuộc chiến 5 tháng tại miền Đông. Hai bên đã đồng ý đình chiến sau một tuần lễ dân quân mở phản công và tạo nhiều chiến thắng lớn. Các nước Tây Phương nói rằng dân quân đã đảo ngược tình trạng chiến tranh vì Nga đã đưa hàng ngàn quân qua miền Đông, trắng trợn xâm lăng, nhưng Nga bác bỏ tố cáo này. Bản hiệp ước ngưng chiến gồm 12 điều khoản đã được ký kết và bắt đầu có hiệu lực lúc 18 giờ ngày Thứ Sáu theo giờ ở Kiev và Minsk, nhưng Liên Âu nói rằng hiệp ước này chưa đủ để Liên Âu hoãn cấm vận, còn phải kiểm chứng đình chiến có được thi hành hay không, quân đội Nga có rút lui hay không và những hành lang nhân đạo có được thiết lập hay không.

Hoa Kỳ và Liên Âu đã cấm vận Nga sau khi Nga sát nhập vùng Crimea trong tháng 3, gia tăng cấm vận trong thời gian chiến tranh tại vùng Donetsk và Luhansk, lên án Nga đã giúp cho dân quân miền Đông, nhưng Nga luôn luôn không thừa nhận việc này. Bà Ahrenkilde-Hansen nói rằng cấm vận tiếp tục gia tăng và sẽ rút giảm tùy theo tình hình. Hôm nay, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga sẽ trả đũa mạnh đối với Liên Âu, các biện pháp cấm vận trả đũa của Nga sẽ tập trung vào các chuyến bay trên không phận Nga. Thủ tướng Medvedev nói với tờ Vedomosti rằng Nga đã kiên nhẫn với những biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ và Liên Âu quá lâu.