09/06/2014 | 1

Các bị cáo vụ án “bầu Kiên” được giảm hình phạt

Các bị cáo vụ án “bầu Kiên” được giảm hình phạt

Theo báo Tiền Phong từ Sài Gòn, bất chấp lời kêu oan của nhân vật chính vụ án “Kinh doanh trái phép tại Ngân hàng thương mại Á châu – ACB, và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng Công thương Việt Nam – Vietinbank,” người chủ toạ phiên toà sáng ngày 9 tháng 6 kêu án ông này 30 năm tù giam.
Dù vậy, sau 11 ngày phải trình diện trước toà, ông Nguyễn Đức Kiên, 50 tuổi, còn được gọi là “bầu Kiên” đã tỏ thái độ tươi tắn, điềm tĩnh vẫy chào người thân khi bị giải về trại giam sau phiên toà.
Ông này là cựu chủ tịch Hội đồng đầu tư, cựu phó chủ tịch Hội đồng quản trị và cựu phó chủ tịch Hội đồng sáng lập của ACB. Bầu Kiên bị kết án 20 năm tù về tội “kinh doanh trái phép,” 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái” và 6 năm rưỡi tù về tội “Trốn thuế” cộng với 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”
Tổng cộng mức án dành cho bầu Kiên là 30 năm tù giam. Trong khi đó, 7 bị cáo còn lại gồm Lê Vũ Kỳ, 58 tuổi; Trịnh Kim Quang, 60 tuổi; Lý Xuân Hải, 49 tuổi; Huỳnh Quang Tuấn, 56 tuổi; Trần Ngọc Thanh, 62 tuổi và Nguyễn Thị Hải Yến, 45 tuổi đều bị tuyên án, nhẹ nhất là 2 năm và nặng nhất là 8 năm tù giam.
Riêng ông Phạm Trung Cang, cựu phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB được hưởng 3 năm tù treo. Cũng theo báo Tiền Phong, hầu hết các mức án được tuyên tại phiên toà diễn ra tại Hà Nội suốt 11 ngày qua đều giảm nhẹ so với đề nghị của cán bộ công tố.
Một trong những bị cáo quan trọng trong vụ án là ông Trần Xuân Giá, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB, và là cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư Cộng sản Việt Nam được đình chỉ điều tra vụ án vì lý do “mắc bệnh hiểm nghèo.”
Còn theo báo Tuổi Trẻ, sau khi khép lại vụ án bầu Kiên hôm 9 tháng 6, toà Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang công an Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội yêu cầu khởi tố vụ án hình sự vì kinh doanh trái phép tại ACB và Vietinbank, cũng như khởi tố một cán bộ của ACB là bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc, phó phòng Quản lý quỹ ACB về tội “lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.” (S. Châu)