16/04/2014 | 0

Các bị cáo âm mưu tấn công ngày 11 tháng 9 bày tỏ quan ngại bị FBI theo dõi

Các bị cáo âm mưu tấn công ngày 11 tháng 9 bày tỏ quan ngại bị FBI theo dõi

Guantanamo, Guantanamo. (Reuters) – Một buổi điều trần quân sự được tổ chức để năm người đàn ông, bị cáo buộc âm mưu vụ tấn công ngày 11 tháng 9, năm 2001, bày tỏ quan ngại rằng các luật sư biện hộ cho họ bị FBI theo dõi. Các luật sư biện hộ khẳng định họ không thể tiến hành phiên điều trần trước khi xét xử tại Vịnh Guantanamo, Cuba, bởi vì có khả năng FBI tham gia vào.
Thẩm phán quân đội, Đại Tá James Pohl, quyết định kết thúc sớm phiên điều trần vào hôm Thứ Ba và hủy phiên tòa dự trù diễn ra vào ngày hôm nay. Thành viên nhóm biện hộ là Jim Harrington tuyên bố tại phiên điều trần hôm Thứ Hai là nhân viên FBI tìm cách lôi kéo một thành viên trong nhóm biện hộ vào đầu tháng này. Theo ông Harrington, luật sư đại diện cho Ramzi Bin al Shibh, một công dân Yemen bị cáo buộc chuyển tiền cho những kẻ không tặc ngày 11 tháng 9, hai nhân viên FBI tiếp cận một thành viên trong nhóm biện hộ và yêu cầu ông ký một thỏa thuận. Ngoài kết thúc sớm phiên điều trần, thẩm phán còn tuyên bố bất kỳ thành viên nào của nhóm biện hộ, được nhân viên chính phủ tiếp cận, đều sẽ phải trình báo.
Hôm Thứ Ba, bên biện hộ cho hay họ cần phải xác định liệu nhân viên của nhóm biện hộ có thể làm người cung cấp thông tin hay không. Bên biện hộ gợi ý hai nhân viên FBI và người được họ tiếp cận cần phải ra làm chứng, nhưng luật sư quân sự Hoa Kỳ tuyên bố ít có khả năng nhân viên FBI sẽ tiết lộ thông tin về một cuộc điều tra đang diễn ra. Thẩm phán Pohl thông báo phiên điều trần có thể tiếp tục vào Thứ Năm. (H. Nguyễn)