05/08/2014 | 0

Các bệnh viện thu hơn 1 tỉ USD của khách quốc tế đến Việt Nam chữa bệnh

Các bệnh viện thu hơn 1 tỉ USD của khách quốc tế đến Việt Nam chữa bệnh

Theo báo Tiền Phong, mỗi năm có khoảng 100,000 khách quốc tế đến Việt Nam để chữa bệnh, mang về cho Việt Nam nguồn thu đáng kể, ước lượng trên 1 tỉ Mỹ Kim.

Giá cả dịch vụ điều trị bệnh thuộc các khoa như mắt, tai – mũi – họng, răng cho đến mổ xẻ, giải phẫu thẩm mỹ… của các bệnh viện ở Việt Nam được cho là rẻ bằng 1/3 giá ở các quốc gia giàu có như Hoa Kỳ và Liên Âu… Báo Tiền Phong dẫn lời một công dân Áo tên Carthay, 41 tuổi cho biết đã chữa tật khúc xạ mắt tại bệnh viện Mắt Sài Gòn bằng công nghệ mới.

Ông này được sáng mắt, chỉ tốn khoảng 1,000 Mỹ Kim, bằng 30% so với chi phí ở Áo. Cũng theo báo Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc đối ngoại của Bệnh viện Pháp – Việt ở Sài Gòn cho biết, có rất đông khách ngoại quốc đến khám và chữa bệnh tại bệnh viện của bà. Bà này nói rằng không chỉ công dân các quốc gia Đông Nam Á, nay có cả người Liên Âu, châu Mỹ, châu Phi tìm đến khám bệnh ở Bệnh viện Pháp – Việt.

Các công dân Cambodia, Lào, Myanmar đến chữa trị tại Bệnh viện Pháp – Việt hiện nay lên đến gần 20,000 lượt người mỗi năm. Để đáp ứng nhu cầu tăng vọt này, một số bệnh viện bắt đầu có thông dịch viên tiếng Cambodia và tiếng Anh. Riêng tại bệnh viện Đại Học Y Dược Sài Gòn, lực lượng thông dịch viên lên đến xấp xỉ 20 người. Bệnh viện này đón tiếp hàng năm khoảng 6,000 bệnh nhân ngoại quốc đến từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Anh, Nam Hàn, Hoa Kỳ, Úc, Thuỵ Sĩ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ v.v..

Theo người đại diện bệnh viện này, người ngoại quốc đến đây để chữa bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hoá, gan mật bằng kỹ thuật nội soi, và thần kinh, xương khớp… Ngành thu hút đông đảo khách hàng người ngoại quốc là răng -hàm -mặt và giải phẫu thẩm mỹ, đặc biệt là Việt kiều Mỹ. Nhiều người còn tìm về Việt Nam để chữa bệnh hiếm muộn, làm phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Từ Dũ, với giá rẻ và tỉ lệ thành công cao.

Thế nhưng, theo dư luận, người bệnh cũng phải chấp nhận một tỉ lệ rủi ro không phải là thấp khi điều trị tại các bệnh viện ở Việt Nam. Người ta chưa quên vụ một Việt kiều Mỹ suýt bị mù khi chữa bệnh tại một chi nhánh của bệnh viện Mắt Sài Gòn, cũng như cái chết của một phụ nữ ở Hà Nội đi phẫu thuật nâng ngực bị bác sĩ vất xác xuống sông Hồng, gây dư luận xôn xao cho đến nay.

Mặt khác, thái độ chạy theo đồng tiền, bỏ mất lương tâm của một số thầy thuốc và nhân viên điều dưỡng đang làm việc ở các bệnh viện đang là vấn đề nhức nhối của xã hội Việt Nam hiện nay. (S.Châu)