05/01/2021 | 19

Các bệnh viện tại California hết giường khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng

Các bệnh viện tại California hết giường khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng

Ảnh: REuters

Vào thứ hai (ngày 4 tháng 1), Thống đốc Gavin Newsom cho biết chỉ có khoảng 1% trong số 40 triệu cư dân của California được tiêm vaccine COVID-19. Thống đốc cho biết tiểu bang đang cố gắng thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn, nhưng tốc độ hiện tại là “chưa đủ.”

454,000 liều vaccine đã được sử dụng ở California chỉ chiếm một phần ba trong số hơn gần 1.3 triệu liều đã được chuyển đến tiểu bang cho đến nay. Những trục trặc trong việc phân phối và những thách thức về hậu cần đã làm chậm quá trình triển khai vaccine ở California. Trên toàn quốc, tốc độ tiêm chủng đã chậm hơn so với kế hoạch do những trở ngại về hậu cần và các cách tiếp cận khác nhau giữa các tiểu bang và quận.

Vào thứ hai, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết gần 4.6 triệu mũi tiêm đã được phân phát. Bình luận của ông Newsom được đưa ra khi số người chết của tiểu bang lên đến 26,500 người và các ca nhiễm đã lên đến 2.4 triệu người kể từ khi đại dịch bắt đầu. Các bệnh viện tại tiểu bang hiện có hơn 22,000 bệnh nhân coronavirus, bao gồm gần 4,700 người trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Mark Ghaly, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California, cho biết tiểu bang ấn định số lượng vaccine mà các khu vực pháp lý y tế địa phương sẽ nhận được sau khi họ nhận được phân bổ từ chính phủ liên bang. Sau đó, vaccine sẽ được vận chuyển trực tiếp đến các đơn vị như bệnh viện hoặc văn phòng y tế công cộng của quận hoặc địa phương.

Pfizer phân phối trực tiếp vaccine của họ, trong khi Moderna sử dụng công ty dược phẩm McKesson làm trung gian, và điều này khiến giao tiếp giữa tiểu bang và công ty này chậm hơn vào giai đoạn đầu. California đang nỗ lực mở rộng danh sách các địa điểm có thể phân phối vaccine bao gồm các hiệu thuốc, phòng khám và văn phòng nha khoa. Các viên chức cũng đang hoàn thành một cuộc khảo sát các nhân để tìm ra bao nhiêu người trong số họ không muốn dùng vaccine.   (BBT)