19/07/2021 | 13

Các bệnh viện điều trị COVID ở Sài Gòn bất lực, bệnh nhân nhiễm dịch tử vong vì bệnh viện từ chối nhận

Các bệnh viện điều trị COVID ở Sài Gòn bất lực, bệnh nhân nhiễm dịch tử vong vì bệnh viện từ chối nhận

Bệnh viện- Nguồn hình Một thế giới

Tin Saigon.- Truyền thông trong nước ngày 17 tháng 7 năm 2021 loan tin, tình trạng số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Sài Gòn đang tăng nhanh, và diễn biến nặng khiến các bệnh viện điều trị covid-19 bi tràn ngập, nhiều bệnh nhân trở nặng nhưng bệnh viện không thể nhận bệnh hoặc điều trị kịp thời khiến bệnh nhân tử vong.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 nói trên báo Một thế giới cho biết, sau hơn 1 tuần đưa vào hoạt động với 3,000 giường bệnh, hiện bệnh viện có 2,100 bệnh nhân, trong đó có hơn 50 bệnh nhân trở nặng, hàng chục người cần phải được can thiệp máy trở, phải chuyển lên tuyến trên. Các bệnh nhân còn lại có thể có nguy cơ chuyển biến nặng bất kỳ lúc nào.

Theo bác sĩ Khanh, bệnh viện đang thiếu bình thở oxygen, nhưng phía sở Y tế thì chưa giải ngân để bệnh viện mua sắm các thiết bị y tế để phục vụ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Tính đến thời điểm hiện tại Sài Gòn đang có 10 cơ sở thu dung điều trị Covid-19, và 15 bệnh viện chuyên điều trị Covid-19, ngoài ra còn có một số bệnh viện khác cũng được phân công để điều trị Covid-19 với công suất khoảng 30,000 giường. Nhưng các bệnh viện đang trong tình trạng tràn ngập, thiếu trang thiết bị. Liên quan đến vấn đề này, vào ngày 17 vừa qua, Facebook Nguyễn Gia Bảo loan tin kèm 1 đoạn video cho biết, tại khu cách ly ở khu vực 3, quận Thủ Đức đã có 1 bệnh nhân nhiễm dịch chết vì trở bệnh nặng, nhưng liên lạc với nhân viên y tế không được.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Uỷ ban thành phố xác nhận trên báo Vietnamnet rằng, có nhiều bệnh viện tuyến quận, huyện yêu cầu các bệnh viện tuyến trên nhận bệnh nhân nhiễm dịch, nhưng bị từ chối khiến bệnh nhân trở nặng, thậm chí dẫn đến tử vong. Theo thông tin từ bộ Y tế Cộng sản, tính đến sáng 19, Việt Nam đã có 51,471 người nhiễm dịch, trong đó Sài Gòn chiếm 32,237 ca, tất cả họ đều bị đưa vào bệnh viện.

An Nhiên