20/07/2021 | 2

Các bệnh viện điều trị COVID-19 thiếu trầm trọng máy thở nhưng lãnh đạo ngành y tế nói vẫn đủ

Các bệnh viện điều trị COVID-19 thiếu trầm trọng máy thở nhưng lãnh đạo ngành y tế nói vẫn đủ

Máy thở- Nguồn hình Vân Sơn, Tiền phong

Tin Saigon.- Báo Tiền phong ngày 20 tháng 7 năm 2021 loan tin, tất cả các khu vực điều trị Covid-19 tại Sài Gòn đang thiếu trầm trọng các thiết bị y tế, đặc biệt là máy trợ thở để chữa cho những bệnh nhân nặng.

Bác sĩ Đỗ Kim Quế cho biết, hiện phòng cấp cứu cho các bệnh nhân cơ bản ở bệnh viện dã chiến số 8, nơi ông tham gia điều trị chưa có các phương tiện, thiết bị y tế cơ bản để điều trị cho bệnh nhân nặng. Theo bác sĩ Quế, chỉ hai ngày trước, cả bệnh viện dã chiến số 8 không có bất kì một cái máy trợ thở nào nên nhân viên y tế phải bóp bóng khí bằng tay để hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh viện được ngành y tế cấp cho 1 cái máy trợ thở.

Tại bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, bác sĩ Trần Chánh Xuân cho biết, bệnh viện có hơn 700 bệnh nhân, trong đó có hơn 50 bệnh nhân đang bị nặng nhưng chỉ có 15 cái máy trợ thở. Trước tình trạng thiếu thiết bị y tế điều trị Covid-19 trầm trọng, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, giám đốc bệnh viện Hồi sức Covid-19 đề nghị nhà cầm quyền thành phố cung ứng trang thiết bị y tế phục vụ công tác chuyên môn, tuy nhiên nhà cầm quyền chưa hồi đáp.

Trước tình trạng trên, lãnh đạo sở Y tế Cộng sản thành phố khẳng định trang thiết bị y tế, đặc biệt là ECMO và máy trợ thở đang đáp ứng đầy đủ cho các bệnh viện. Còn ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế Cộng sản cam kết không thiếu máy trợ thở cho người bệnh nên người dân yên tâm. Ông Long tuyên bố, năng lực sản xuất oxygen của Việt Nam cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay của các bệnh viện.

Được biết, vừa qua một số nhân viên y tế đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cũng đã lên Facebook kêu gọi người dân bên ngoài hỗ trợ găng tay y tế, đồ bảo hộ, thậm chí là mì tôm cho bệnh nhân vì bên trong các bệnh viện đang rất thiếu thốn những thứ này.

An Nhiên