12/08/2020 | 3

Các bệnh viện chỉ trích kế hoạch của Tổng Thống Trump về việc chặn công dân Hoa Kỳ trở lại Mỹ vì coronavirus

Các bệnh viện chỉ trích kế hoạch của Tổng Thống Trump về việc chặn công dân Hoa Kỳ trở lại Mỹ vì coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ LOS ANGELES/MONTERREY – Vào hôm thứ Ba (11/8), một hệ thống bệnh viện ở khu vực Nam California, các nhóm vận động người nhập cư và những người Hoa Kỳ sống ở Mexico chỉ trích một đề nghị dự thảo của chính phủ Hoa Kỳ có thể ngăn chặn công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ nhập cảnh nếu họ bị tình nghi ngờ nhiễm coronavirus.

Sự phản đối này diễn ra một ngày sau khi Reuters và các hãng tin khác đưa tin rằng chính quyền của Tổng thống Trump đang xem xét một quy định cho phép chính phủ ngăn chặn những người Mỹ được cho là nhiễm COVID-19 hoặc các bệnh khác.

Ông Chris Van Gorder, Giám đốc điều hành của Scripps Health, công ty điều hành 5 bệnh viện ở quận San Diego, thông báo với Reuters rằng hệ thống bệnh viện “sẽ không bao giờ ủng hộ việc các công dân Hoa Kỳ không thể nhận được sự chăm sóc y tế mà họ cần”.

Scripps và Sharp HealthCare, 2 công ty điều hành các bệnh viện phục vụ nhiều bệnh nhân COVID ở khu vực San Diego, gửi một lá thư chung cho các viên chức của tổng thống  Trump vào tháng 4 kêu gọi kiểm tra y tế tại biên giới và cách ly bắt buộc đối với những cá nhân bị tình nghi nhiễm coronavirus. Nhưng ông Van Gorder cho biết họ không bao giờ ủng hộ việc ngăn chặn người dân Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, ông Van Gorder cho biết tỷ lệ bệnh nhân coronavirus vượt biên gần đây suy giảm tại bệnh viện của Scripps ở Chula Vista. Ông Phil Canete, đồng giám đốc của Refugee Health Alliance, một tổ chức có trụ sở tại San Diego chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho di dân, gọi thông báo này là “cực kỳ đáng lo sợ”. (BBT)