10/11/2019 | 35

Các băng đảng tội phạm có tổ chức biến Scotland thành địa điểm buôn người

Các băng đảng tội phạm có tổ chức biến Scotland thành địa điểm buôn người

Ảnh: Reuters

Tin từ Scotland.–  Theo bản tin của Dailyrecord,  các tổ chức tội phạm đã biến Scotland là điểm nóng để buôn người từ Việt Nam.

Số lượng đàn ông và phụ nữ từ quốc gia Việt Nam đang bị giam giữ làm nô lệ đã tăng gần gấp đôi sau 12 tháng. Dữ kiện thống kê do tờ Sunday Mail thu thập được văn phòng Home Office and the National Crime Agency  cho thấy 59 người Việt Nam, được xác định là nạn nhân của nạn buôn người trong sáu tháng đầu năm nay. Trong cùng thời kỳ năm ngoái con số này là 33 người. Dữ kiện cũng cho thấy trong số 188 nạn nhân được tìm thấy ở Scotland trong sáu tháng đầu năm nay,  người Việt Nam chiếm đa số.

Ông Jim Laird, nhân viên điều tra tệ nạn buôn người của Hội đồng Thành phố Inverclyde ở Greenock, cho biết: Trong vài tháng qua, số lượng đàn ông và phụ nữ Việt Nam được đưa vào Scotland đã tăng lên. Ông cho biết không biết tại sao lại có sự tăng đột biến, nhưng nó là một vấn đề đáng quan tâm. Nạn nhân của nạn buôn người ở Scotland, bao gồm cả những người từ Việt Nam, thường được đưa đến để làm việc trong các trang trại cần sa, làm móng tay, rửa xe hoặc hái trái cây. Khoảng 20 đến 25 phần trăm là phụ nữ cũng bị khai thác tình dục. Ông Laird, một thành viên của nhóm liên đảng Quốc hội Scotland điều tra về buôn bán người, nói thêm rằng họ không có cách nào biết được có bao nhiêu container đang đưa người vào Vương quốc Anh. Nếu 39 người ở Essex không chết, có lẽ ông chưa bao giờ biết về họ.

Tháng 11 năm ngoái, một nhóm cảnh sát Scotland đã đến Hà Nội, để gặp gỡ các viên chức cộng sản để thảo luận về xu hướng đáng lo ngại. Chánh thanh tra Rory Hamilton, thuộc Đơn vị chống buôn người quốc gia,  dẫn đầu phái đoàn, cho biết họ sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác để đảm bảo nạn nhân nhận được sự hỗ trợ mà họ yêu cầu trong khi tiến hành điều tra để xác định những người chịu trách nhiệm. Bốn thành viên của một băng đảng nô lệ tình dục buôn bán phụ nữ từ Slovakia đến Scotland đã bị bỏ tù 36 năm tại Edinburgh vào thứ Sáu. (Mộc Miên)