04/05/2021 | 89

Các bác sĩ tập sự ở Ấn Độ được rút khỏi các kỳ thi để tham gia cuộc chiến chống lại đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất thế giới

Các bác sĩ tập sự ở Ấn Độ được rút khỏi các kỳ thi để tham gia cuộc chiến chống lại đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất thế giới

Vào hôm thứ Hai (3/5), Ấn Độ hoãn các kỳ thi cho các bác sĩ và y tá tập sự để họ có thể tham gia cuốc chiến chống lại đợt gia tăng số ca nhiễm coronavirus lớn nhất thế giới, khi hệ thống y tế sụp đổ dưới sức nặng của các ca bệnh mới và các bệnh viện thiếu hụt giường và oxygen.

Tổng số ca nhiễm cho đến nay tăng lên gần 20 triệu người, tăng mạnh trong ngày thứ 12 liên tiếp với hơn 300,000 ca mới trong một đại dịch do một loại virus được xác định lần đầu tiên ở miền Vũ Hán vào cuối năm 2019. Các chuyên gia y tế cho biết số ca bệnh thực tế ở Ấn Độ có thể cao gấp 5 đến 10 lần so với những dữ kiện được báo cáo.

Các bệnh viện hoạt động hết công suất, các nguồn cung cấp oxygen y tế cạn kiệt, các nhà xác và lò hỏa táng tràn ngập với các thi thể. Bệnh nhân hấp hối trên giường bệnh, trên xe cấp cứu và trong các bãi đậu xe bên ngoài.

Trong nhiều trường hợp, các nhóm tình nguyện đến để giúp đỡ. Bên ngoài một ngôi đền ở thủ đô New Delhi, các tình nguyện viên người Sikh đang cung cấp oxygen cho những bệnh nhân nằm trên băng ghế bên trong các căn lều tạm bợ, được nối với một bình oxygen khổng lồ. Cứ khoảng 20 phút lại có một bệnh nhân mới đến.

Dữ kiện của Bộ Y tế cho thấy tổng số ca bệnh kể từ khi bắt đầu đại dịch lên đến 19.93 triệu ở Ấn Độ, tăng thêm 368,147 trường hợp mới trong 24 giờ qua, trong khi số người chết tăng 3,417 người và đạt mức 218,959. Ít nhất 3.4 triệu người hiện đang được điều trị.