04/03/2021 | 5

Các bác sĩ tại Texas khuyến cáo quyết định hủy lệnh đeo khẩu trang bắt buộc của thống đốc có thể khiến số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại

Các bác sĩ tại Texas khuyến cáo quyết định hủy lệnh đeo khẩu trang bắt buộc của thống đốc có thể khiến số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại

Vào thứ tư (ngày 3 tháng 3), một số bác sĩ hàng đầu của Texas đã khuyến cáo rằng quyết định hủy lệnh đeo khẩu trang của Thống đốc Greg Abott cũng như một số hạn chế coronavirus khác có thể khiến số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại. Mặc dù tiểu bang có đủ số khẩu trang, máy thở và không gian phòng cấp cứu để điều trị một làn sóng bệnh nhân mới, nhưng Texas đang thiếu nhân lực y tế trầm trọng.

Bác sĩ James McDeavitt của Baylor College of Medicine cho biết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyến đầu vẫn chưa có thời gian nghỉ ngơi do phải liên tục đấu tranh với đại dịch, và tinh thần của họ là một vấn đề quan trọng. Ông McDeavitt cho biết quyết định của Thống đốc là quá sớm, vì tiểu bang vẫn chưa thể đạt được khả năng miễn dịch tập thể.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Houston Methodist, Bác sĩ Marc Boom cho biết điều khó khăn nhất đối với những nhân viên đang kiệt sức là họ phải hiểu được rằng vẫn còn từ 90 đến 120 ngày trước khi tình trạng đại dịch trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, cơn bão mùa đông vào tháng trước tại tiểu bang đã khiến nhiều người lo sợ về một làn sóng ca nhiễm mới. Cả ông Boom và ông McDeavitt đều nói rằng bất kể điều gì xảy ra, nhờ có vaccine, bất kỳ đợt bùng phát dịch mới nào cũng sẽ không tồi tệ như các đợt trước đó.

Ông Abbott, người đã chống lại việc áp đặt các hạn chế vào thời gian đầu trong đại dịch, đã gây ngạc nhiên cho người dân Texas hôm thứ Ba (ngày 2 tháng 3) khi bất ngờ dỡ bỏ quy định về đeo khẩu trang của tiểu bang. Cùng ngày hôm đó, Thống đốc Mississippi Tate Reeves cũng thông báo rằng ông sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang tại tiểu bang.

Tổng thống Joe Biden gọi các hành động của ông Abbott và Reeves là ví dụ về “tư duy lạc hậu” và chỉ trích họ vì nới lỏng các hạn chế ngay cả sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh liên bang khuyến cáo về biến thể coronavirus mới. (BBT)