05/06/2015 | 1

Các bác sĩ ở Texas ghép sọ thành công

Các bác sĩ ở Texas ghép sọ thành công

Houston, Texas. (Reuters) – Trung Tâm Ung Thư MD Anderson cho biết các bác sĩ tại thành phố Houston, Texas vừa thực hiện thành công ca ghép sọ và da đầu đầu tiên cho một người đàn ông bị mắc bệnh ung thư.

Ông James Boysen, 55 tuổi, một nhà phát triển chương trình điện toán ở Austin, Texas, được cấy ghép mô sọ, cấy gan và ghép lá lách tại Bệnh Viện Houston Methodist vào ngày 22 tháng 5. Cuộc phẫu thuật kéo dài gần cả ngày. Hôm Thứ Năm, ông Boysen xuất hiện cùng các bác sĩ tại một cuộc họp báo với đầu khâu một vòng quanh phía trên, nơi trực tiếp tiến hành mổ ghép sọ để cố định. Trước đó, ông Boysen đã từng phải phẫu thuật thay gan và lá lách nhưng đều thất bại. Các cuộc phẫu thuật lần này bao gồm ghép sọ, cấy gan và lá lách được tiến hành đồng thời và sử dụng các bộ phận của cùng một người hiến tặng. Điều này sẽ giúp tăng khả năng sống sót của bệnh nhân và giảm khả năng các bộ phận bị cơ thể đào thải.

Trung tâm Ung thư Anderson cho biết, họ đã mời tới hơn 50 chuyên gia y tế bao gồm các chuyên gia vi phẫu thuật, chuyên gia giải phẫu thần kinh và chuyên gia phẫu thuật tái định hình. Họ đã phải làm việc trong suốt 2 năm qua để chuẩn bị và lên kế hoạch cho ca phẫu thuật này. Ông Boysen được xuất viện hôm Thứ Năm và sẽ cư ngụ tại một nơi dành cho những người hồi phục sau các cuộc cấy ghép trong vài tuần. (Nguyên Trân)