14/08/2020 | 1

Các bác sĩ ở Nam Hàn đình công để phản đối kế hoạch y tế, khi các ca nhiễm coronavirus mới gia tăng

Các bác sĩ ở Nam Hàn đình công để phản đối kế hoạch y tế, khi các ca nhiễm coronavirus mới gia tăng

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Sáu (14/8), khoảng một phần tư các phòng khám y tế của Nam Hàn đóng cửa vì cuộc đình công kéo dài một ngày trong cuộc biểu tình nhằm phản đối kế hoạch đào tạo bác sĩ mới của chính phủ, khi quốc gia này báo cáo số ca nhiễm coronavirus trong nước cao nhất kể từ tháng Ba.

Chính phủ lên kế hoạch gia tăng số lượng sinh viên y khoa thêm 4,000 trong 10 năm tới, đồng thời tuyên bố rằng việc chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng như đại dịch coronavirus là cần thiết. Nhưng Hiệp hội Y khoa Nam Hàn (KMA), đơn vị giúp tổ chức cuộc biểu tình, cho biết nước này vốn có nhiều bác sĩ hơn mức cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Gang-lip cho biết ít nhất 8,365 trong tổng số 33,836 cơ sở y tế của đất nước, bao gồm cả các phòng khám tư nhân, cho biết họ sẽ tạm dừng hoạt động vào hôm thứ Sáu, nhưng con số này có thể gia tăng. Hàng trăm bác sĩ và thực tập sinh sẽ biểu tình bên ngoài Nghị viện vào cuối hôm thứ Sáu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Hàn (KCDC) cho biết cuộc đình công diễn ra khi Nam Hàn báo cáo 103 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào hôm thứ Sáu, trong đó có 85 trường hợp trong nước. Đây là số ca lây truyền tại địa phương nhiều nhất kể từ ngày 31 tháng 3.

Các trường hợp mới, tập trung xung quanh các nhà thờ và nhà hàng thức ăn nhanh, nâng tổng số ca bệnh của cả nước lên 14.873, với 305 ca tử vong, tính đến nửa đêm hôm thứ Năm (13/8). (BBT)