08/10/2019 | 1

Các bác sĩ giải mã phản ứng cơ thể với oxy được nhận giải Nobel Y Học

Các bác sĩ giải mã phản ứng cơ thể với oxy được nhận giải Nobel Y Học

Ảnh: Reuters

Tin từ Stockholm/ London – Vào hôm thứ hai (7/10), hai bác sĩ người Hoa Kỳ và một bác sĩ người Anh vừa giành được giải thưởng Nobel Y học 2019.

Các bác sĩ trên phát hiện ra một công tắc phân tử điều chỉnh cách các tế bào thích nghi với mức oxy dao động, mở ra những cách tiếp cận mới trong việc điều trị suy tim, thiếu máu và ung thư. Các bác sĩ trên gồm ông William Kaelin, ông Gregg Semenza và ông Peter Ratcliffe. Họ sẽ cùng nhau chia sẻ giải thưởng trị giá khoảng 920,000 Mỹ kim.

Ông Thomas Perlmann, thành viên của Hội đồng Nobel cho biết, các bác sĩ rất vui khi nhận được giải thưởng. Công trình của các nhà khoa học dựa trên sự hiểu biết về mức độ oxy được cảm nhận bởi các tế bào. Đây là một khám phá đang được các nhà nghiên cứu y học tìm hiểu, nhằm tìm ra các phương pháp điều trị khác nhau cho các bệnh lý hoạt động bằng cách kích hoạt, hoặc chặn phần cảm biến oxy của cơ thể.

Ông Andrew Murray, một chuyên gia tại đại học Cambridge cho hay, công trình nghiên cứu của các bác sĩ trên dựa vào phản ứng thiếu oxy. Đây là cách cơ thể phản ứng với dòng oxy, tiết lộ cơ chế các tế bào cảm nhận mức oxy và phản ứng lại.

Ông Randall Johnson, giáo sư tại Viện Karolinska của Thụy Điển cho biết, oxy rất cần thiết cho sự sống và được sử dụng bởi hầu hết tất cả các tế bào động vật. Bên cạnh đó, ông còn cho rằng công trình đoạt giải trên quan trọng đối với cách cơ thể vận hành. Công tắc phân tử sẽ giúp cơ thể tìm ra lượng oxy mà nó nhận được và cách cơ thể nên hoạt động với lượng oxy đó. (Mộc Miên)