26/06/2015 | 0

Cả xã bị ung thư vì nuôi heo

Cả xã bị ung thư vì nuôi heo

Trong lúc trời nóng, đặt chân tới xã Ngọc Lũ ai cũng cảm thấy ngột ngạt, khó thở vì mùi hôi thối của phân, chất dơ bẩn từ hàng chục ngàn con heo thải ra. Những người dân ở đây biết rõ rằng do nuôi heo, người trong nhà bị ung thư. Nhưng nếu không nuôi heo họ sẽ không còn nguồn lợi tức nào để sống và chữa bệnh cho người nhà.

Một phụ nữ có chồng đang bị ung thư nói rằng, nếu chồng chị không qua khỏi chứng bệnh nan y, chị sẽ đưa con về Nghệ An để sống, chị không thể tiếp tục để con sống trong môi trường ô nhiễm như thế này. Một phụ nữ khác có chồng bị ung thư nói rằng, trong làng đang có nhiều người bị ung thư, nhiều người chết vì ung thư, nhưng không nuôi heo, thì không biết lấy gì để sống.

Nếu đi tới nhiều nơi trong xã Ngọc Lũ, sẽ thấy các ao hồ đều trở thành bùn màu đen, bốc lên mùi hôi thối. Nước giếng ở đây từ lâu không ai dám uống, chỉ dùng để rửa chuồng heo. Nước máy cung cấp được dùng để uống, nhưng nước máy cũng có màu vàng, có nhiều cặn. Một người dân cho biết chất thải nuôi heo xả ra sông Châu Giang, nhà máy lấy nước sông Châu Giang lọc lại cho người dân dùng, cuối cùng nước ô nhiễm vì chất thải của heo cũng quay về với người dân.

Hiện giờ trong xã có trên 200 người bị ung thư. Bà Trần Thị Hạnh là cán bộ trạm Y tế Ngọc Lũ nói rằng, ô nhiễm ở Ngọc Lũ ngày càng kinh khủng, mỗi năm hàng chục người chết vì ung thư. Có nhà đang có 3 hay 4 người bị ung thư. Mấy năm nay, nhiều phái đoàn từ tỉnh và trung ương về Ngọc Lũ khảo sát tình trạng ô nhiễm, nhưng họ lấy mẫu thử nghiệm rồi ra đi, chẳng có động tĩnh hay hồi âm gì.

Ông Đinh Ngọc Mão, nguyên bí thư xã Ngọc Lũ nói rằng trong xã có trên 1,600 gia đình nuôi heo. Gia đình nuôi ít nhất cũng trên 100 con, gia đình nuôi nhiều nhất lên cả 1,000 con. Ô nhiễm, không chỉ làm người nuôi bị ung thư, mà những người không nuôi cũng bị ung thư.

Hồng Tú / SBTN