07/11/2015 | 1

Cá voi xanh dạt vào bờ Oregon

Cá voi xanh dạt vào bờ Oregon

Gold Beach, Oregon. (CBS) — Các nhà nghiên cứu tại Viện Sinh Vật Biển Hữu Nhũ thuộc trường Đại học Oregon State cho biết, đây là lần đầu tiên một con cá voi xanh bị dạt lên bờ biển Oregon trong hơn một thế kỷ qua.

Con cá voi dài 78 feet. Kích thước và mùi hôi thối khiến cho những người lái xe trên xa lộ 101 cũng phải lưu ý. Xác con vật dạt lên bãi biển vào sáng Thứ Sáu. Nhiều sinh viên của trường Đại học Oregon State và những tình nguyện viên đã làm việc suốt ngày để tìm cách dọn dẹp xác cá voi. Ông Bruce Mate thuộc Viện Sinh Vật Biển Hữu Nhũ nói rằng, thông lệ là người ta phải chôn cất con cá voi, nhưng lần này các nhà khoa học muốn lấy bộ xương trưng bày để cho mọi người được chứng kiến kích thước của sinh vật lớn nhất từng sống trên hành tinh. Điều đó có nghĩa là họ sẽ phải cắt xuyên qua lớp da dày 4 inch, xẻo từng khối thịt của con cá voi và thiêu hủy. Bộ xương sẽ được bảo tồn.

Đây là một công việc nặng nhọc và hôi hám. Các chuyên gia vẫn chưa biết vì sao con cá voi chết, nhưng ông Mate nói có lẽ do kích thước của nó. Con cá voi có trọng lượng gần 100 tấn. (Huy Lam)