03/12/2014 | 0

Ca Ví Giặm được UNESCO công nhận di sản văn hoá phi vật thể nhân loại

Ca Ví Giặm được UNESCO công nhận di sản văn hoá phi vật thể nhân loại

Dân ca Ví – Giặm Nghệ Tĩnh là một trong 46 hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong đợt này.

Dân ca Ví – Giặm được lưu truyền và sử dụng song song với hoạt động kinh tế nông nghiệp truyền thống tại Việt Nam, tạo nên một sức sống đầy thu hút từ thời xa xưa. Loại hình này bị mai một dần tại nhiều vùng địa phương. Dân ca Ví – Giặm chỉ còn đất sống tại vùng quê Nghệ An.

Các chuyên gia ước tính có khoảng 15 điệu Ví, 8 điệu Giặm được gọi tên theo bối cảnh cuộc sống, lao động, nghề nghiệp như Ví phường vải, Ví đò đưa, Giặm ru, Giặm kể…

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng người Việt ở 259 làng, thôn, xóm, khu dân cư của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân địa phương, làm nên bản sắc riêng của văn hóa xứ Nghệ.

Sau kết quả công bố này, dân ca Ví – Giặm trở thành “di sản văn hoá phi vật thể” thứ 9 của Việt Nam được vinh danh, sau “đờn ca tài tử” ở miền Nam Việt Nam; “tục thờ vua Hùng” ở Phú Thọ; “hát xoan” ở Phú Thọ; “hội Gióng” ở Hà Nội; “ca trù” ở miền Bắc; “dân ca Quan họ Bắc Ninh;” “nhã nhạc cung đình Huế” và “cồng chiêng Tây Nguyên”.

Dân ca Ví – Giặm là hai lối hát dân dã không cần nhạc đệm, đã được các cộng đồng dân cư hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sáng tạo và lưu truyền, qua hoạt động nông nghiệp, cũng như văn nghệ cổ truyền. Hai lối hát này có đặc điểm khác nhau, nhưng thường được hát đan xen nhau nên được ghép chung và mang tên gọi chung là dân ca Ví – Giặm.

Ở Việt Nam hiện có 75 nhóm dân ca với khoảng 1,500 thành viên, trong đó có khoảng 800 nghệ nhân. Số người hát dân ca Ví – Giặm trong thực tế có thể còn cao hơn nhiều. (Song Châu)