19/01/2017 | 2

Ca tử vong đầu tiên vì cúm ở California

Ca tử vong đầu tiên vì cúm ở California

Sacramento, California. (CBS) – Viên chức y tế Sacramento cho biết California là một trong 12 tiểu bang đang bị dịch cúm tấn công và lan rộng.

Tuần trước, Stanislaus County báo cáo ca tử vong đầu tiên của năm 2017 vì dịch cúm. Với tổng cộng 9 trường hợp tử vong trên toàn tiểu bang, viên chức y tế Sacramento dự đoán năm nay sẽ là năm có nhiều người chết vì bệnh cúm nhất trong một thập niên qua. Tiến sĩ Walker thuộc Sở Y tế Stanislaus County, cho biết từ sau ngày nghỉ Giáng Sinh, mùa cúm tấn công miền bắc California là điều khá bình thường.

Tuy nhiên, nếu xét đến sự lan rộng ồ ạt chỉ trong vòng một hoặc 2 tuần, thì đó là điều đáng lo ngại. Tiến sĩ Walker cho biết trong thời gian sau Giáng Sinh, dịch cúm được xác nhận chạy dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, tức là từ biên giới Mexico tới biên giới Canada. Ca tử vong vì cúm vào cuối năm 2016 xảy ra ở Los Angeles. Tại Yolo County và tại Stanislaus County, trong những ngày đầu tháng Giêng cũng có báo cáo bệnh nhân qua đời sau khi mắc bệnh cúm.

Tiến sĩ Walker cho biết dòng virus B của năm ngoái không lây nhiễm nhiều, nhưng ngược lại, dòng virus AH3N2 của năm nay lây lan tới mức không kiểm soát kịp. Theo các viên chức Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh CDC, mọi người nên thường xuyên rửa tay và che miệng khi ho hoặc khi nhảy mũi, để nước miếng không bắn vào người đối diện. CDC cũng khuyên những người trên 65 nên chích ngừa bệnh viêm phổi. (Mai Đức)