22/01/2015 | 0

Cá tra Việt Nam phải chịu thuế chống phá giá tại Hoa Kỳ

Cá tra Việt Nam phải chịu thuế chống phá giá tại Hoa Kỳ

Ngành xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào Hoa Kỳ sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2015 do thuế mới ở mức cao. Chỉ còn khoảng ba doanh nghiệp có thể xuất khẩu vào thị trường này.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dù phía Việt Nam đã đưa ra những số liệu và lập luận thuyết phục nhằm yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đưa ra mức thuế công bằng và hợp lý đối với sản phẩm cá tra philê đông lạnh của Việt Nam nhưng tại quyết định cuối cùng trong đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 10 (POR10), giai đoạn từ 1/8/2012 đến 31/7/2013, DOC vẫn áp mức thuế chống bán phá giá cao đối với tập đoàn Hùng Vương và 23 công ty bị đơn tự nguyện lên mức 0,97 USD/kg.

Mức thuế gần 1 USD/kg là một gánh nặng quá lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Hoa Kỳ. Giá bán cao rất khó để các nhà nhập khẩu cũng như người tiêu dùng chấp nhận, nhất là trong bối cảnh cá tra của Việt Nam bị nhiều loại cá khác trên thế giới cạnh tranh.

Hiện nay, ngoài cá tra của Việt Nam, một số nước khác tại châu Á như Bangladesh, Trung Quốc, Indonesia cũng có các loại cá da trơn xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Lượng cá tra xuất sang Mỹ từ VIệt Nam đã giảm 11.5% trong năm 2014, chắc chắn sẽ giảm nữa trong năm 2015.

Do kết quả Bộ Thương mại Hoa Kỳ mới công bố là kết quả cuối cùng, nên các doanh nghiệp Việt Nam chỉ còn cách kiện Hoa Kỳ lên Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ để phản đối.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang phải tìm kiếm các thị trường khác để chuyển hướng xuất khẩu. Hiện ASEAN và châu Á đang trở thành các thị trường có tăng trưởng nhanh về nhập khẩu cá tra của Việt Nam, trong khi hai thị trường chính là Hoa Kỳ và EU sụt giảm. (Thanh Lan)