28/08/2014 | 0

Cả tiếp viên hàng không cũng buôn thuốc lá lậu

Cả tiếp viên hàng không cũng buôn thuốc lá lậu

Một tiếp viên trưởng hàng không VietNam Airlines cùng hai người khác đã bị bắt giữ vì vận chuyển thuốc lá lậu từ máy bay vào nhà ga.

Sự việc bị phát hiện khi đội an ninh kiểm soát thấy một nhân viên thợ máy mang 2 túi đồ từ chuyến bay VN415 xuống và chuyển lên ô tô. Nhân viên an ninh đã khám xét bên trong 2 túi, tìm thấy 38 cây thuốc lá, tất cả đều không có giấy tờ hợp pháp. Số thuốc là này do thợ máy tên Nguyễn Văn Lũy, nhờ tiếp viên trưởng Nguyễn Thị Hoài Thu mua hộ. Cả hai đều bị xử phạt 20 triệu đồng. VietNam Airlines đã đình chỉ bay đối với Nguyễn Thị Hoài Thu.

Cũng liên quan đến buôn thuốc lá lậu, hai xe vận chuyển hàng đã bị giam giữ tại An Giang rạng sáng ngày 28/8. Trong đó an ninh đã tìm thấy hơn 28 ngàn gói thuốc lá hiệu Jet và Hero. Toàn bộ số thuốc lá này được giấu kín trong các vách ngăn thùng xe, vách dưới trần và gầm xe tải. Thực trạng buôn lậu thuốc lá tại Việt Nam đang tồn tại và diễn biến vô cùng phức tạp. Hơn 1 triệu bao thuốc lá lậu được tịch thu hàng năm. Ông Nguyễn Trọng Tín, phó văn phòng Quản lý Thị trường cho biết, nếu như trước đây các đối tượng hoạt động cả ngày đêm, thì nay chuyển sang hoạt động lén lút, hoặc lợi dụng giờ cơ quan chức năng thay ca. Ngoài ra, các đối tượng sử dụng các phương thức ghe, xuồng máy với tốc độ cao để vận chuyển. Các con buôn hết sức liều lĩnh, sẵn sàng chống trả để tẩu thoát, hoặc cướp lại thuốc lá lậu.

Một nguyên nhân dẫn đến tình hình buôn lậu thuốc lá gia tăng và diễn biến phức tạp là do lợi nhuận từ hoạt động buôn lậu thuốc lá điếu ngoại quốc cao hơn nhiều lần so với kinh doanh thuốc lá hợp pháp. Trong khi đó, quy định pháp luật chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự với đối tượng buôn lậu từ 1,500 bao trở lên, nên nhiều đối tượng xé nhỏ hàng để lách luật. (T. Lan)