08/05/2017 | 5

Cá tiếp tục chết bất thường ở khe Đá Mài, Quảng Nam

Cá tiếp tục chết bất thường ở khe Đá Mài, Quảng Nam

Cá chết trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối (ảnh người dân cung cấp)

Ngày 8-5, tình trạng cá chết tiếp tục xuất hiện ở khu vực khe Đá Mài (huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Cả đoạn khe Đá Mài kéo dài gần 2 cây số từ cầu Xuân Nam đến đoạn cuối đổ ra sông Thu Bồn, đâu đâu cũng toàn cá chết trộn lẫn với đất cát.

Theo người dân sống ven khe suối các xã Đại Tân, Đại Chánh và Đại Thắng, hiện tượng nguồn nước từ khe Cừa (Đại Tân), khe Bàu Đá (thôn Thạnh Phú, xã Đại Chánh) đổ dồn xuống khe Đá Mài (thôn Xuân Nam, xã Đại Thắng), rồi đổ ra sông Thu Bồn trở nên đỏ ngầu, rồi sau chuyển sang đen kịt đã xảy ra từ ngày 25-4. Sau đó cá chết hàng loạt trên hệ thống khe suối, ao hồ, nơi có dòng nước “lạ” chảy qua.

Khởi điểm là nhiều gia đình chăn nuôi thủy cầm sử dụng nguồn nước từ khe Đá Mài (nơi có dòng chất thải của Nhà máy Cồn Đại Tân đầu nguồn) phát hiện nước về đỏ ngầu, nóng, hôi nồng, cùng với đó, đàn vịt của gần chục gia đình trên chết rải rác. Ông Nguyễn Phúc Chung thả nuôi đàn vịt cả ngàn con tại thôn An Chánh, xã Đại Tân chia sẻ: “Cả tuần nay rồi, chúng tôi phát hiện nước đỏ ngầu, rồi gần đây thì đen kịt, vịt đau bụng và chết cả trăm con nên hốt hoảng báo chính quyền xã. Xã Đại Tân đã cho người xuống kiểm tra, ghi nhận sự việc, lập biên bản hiện trường, mời đại diện nhà máy cồn xuống làm việc, ký vào biên bản”.

Cũng theo ông Chung và nhiều gia đình khác, chuyện này vốn không lạ, kể từ khi nhà máy cồn đi vào hoạt động, nhất là ban đêm người nuôi thủy cầm ngủ lại đêm ở các khe suối đều thấy có nguồn nước đục ngầu từ đầu nguồn về, song đây là lần nước thải nhiều nhất, đen kịt và thời điểm xả thải cũng không theo thường lệ. “Nước thải nóng và hôi nồng rất khó chịu, chảy tới đâu khó chịu tới đó” – ông Chung nói.

Theo nhiều người dân, trong suốt thời gian diễn ra cá chết và nước về đen ngòm trên các khe suối, trên địa bàn có xảy ra một vài trận mưa song không đáng kể. Nghi vấn đặt ra là có hay không việc nhà máy cồn lợi dụng thời điểm mưa để xả thải trực tiếp ra nguồn nước? Bởi lẽ, theo nhiều nhà dân sống nơi đầu nguồn nước, quanh khu vực Khe Cừa, xã Đại Tân, thường, nước xả thải chỉ đổi màu đục ngầu từ tầm 6 giờ tối hay ban đêm, thời điểm gần sáng, thời điểm ít ai biết và chú ý. “Họ xả thải lúc tối hoặc gần sáng, nước từ nhà máy này và Công ty Thái Việt gần đó cùng xả vào cống mới làm khiến những ai gần đó đều không chịu nổi”. Nhiều người dân địa phương nói.

“Cách đây nửa tháng, cá chết hàng loạt khiến người dân hết sức hoang mang, bây giờ lại tiếp diễn. Không ai dám sử dụng nước dưới khe để phục vụ canh tác. Hồi trước, tôi và một số bà con cũng ra khe cào hến nhưng từ ngày nguồn nước ô nhiễm không ai sống nhờ được với nghề này nữa” – bà Phạm Thị Năm (83 tuổi) than thở.

Vũ Minh Ngọc / SBTN