23/07/2022 | 62

Cá tầm thìa Trung Cộng và cá tầm hoang dã sông Yangzte chính thức tuyệt chủng

Cá tầm thìa Trung Cộng và cá tầm hoang dã sông Yangzte chính thức tuyệt chủng

Tin từ Hồng Kông – Sự tuyệt chủng của cá tầm thìa Trung Cộng và cá tầm hoang dã sông Yangzte gây ra một loạt bình luận trên những nền tảng mạng xã hội của Trung Cộng vào thứ Sáu (ngày 22/7) kêu gọi bảo vệ môi trường nhiều hơn. Tình trạng tuyệt chủng nêu trên được tuyên bố bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Theo danh sách các loài bị đe dọa mới nhất được công bố trên trang web của IUCN vào hôm thứ Năm (ngày 21/7), 100% trong số 26 loài cá tầm còn lại trên thế giới hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, tăng từ mức 85% vào năm 2009.

Cả cá tầm thìa Trung Cộng và cá tầm sông Yangzte đều là những loài phổ biến ở lưu vực sông Yangzte, nơi này vốn có giao thông vận tải đông đúc, nạn đánh bắt quá mức và ô nhiễm nguồn nước. Đây là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên Weibo của Trung Cộng vào thứ Sáu.

Một người dùng Weibo đặt câu hỏi rằng văn minh ở chỗ nào khi mà một quần thể sinh vật sống trong 150 triệu năm lại bị tuyệt chủng bởi nền văn minh hiện đại đó.

Cá tầm thìa Trung Cộng là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới và có thể dài tới 7 mét. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế lần đầu tiên tuyên bố tình trạng nguy cấp của loài cá này vào năm 1996.

Cá tầm sông Yangzte có thể lớn tới 8 mét và rất nhạy cảm với tiếng ồn ngày càng gia tăng trên sông. Thịt của loài cá này được coi là một món ngon ở Trung Cộng và nó còn bị bắt để làm món trứng cá muối. Trung Cộng thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở một số khu vực của sông Yangzte vào năm 2021.