Ca sĩ Y Phương – tiếng hát thính phòng quyến rũ

Ca sĩ Y Phương – tiếng hát thính phòng quyến rũ

Thuở bé, cô thường nghe bố mẹ hát và bắt chước theo. Bài hát đầu đời đầy kỷ niệm là bản Nửa Hồn Thương Đau ( Phạm Đình Chương), cô thuộc lòng và bây giở mỗi lần trình diễn bài này, cô nhớ tới một thời ấu thơ. Lúc năm tuổi, cô thường ngồi trên chiếc ghế, ôm cây chổi như là cây đàn ghi ta, vừa đàn vừa hát hòa cùng giọng ca của bố nhạc phẩm này .

Lên khỏang 7 tuổi,cô được cho đi học ca nhạc ở trường văn hóa dành cho thiếu nhi được vài năm rồi sinh họat văn nghệ ở phường khóm. Đến năm 15 tuổi Y Phương bắt đầu trình diễn các nơi và được trả thù lao dù không nhiều; nhưng cũng có thể gọi là vào nghề chính thức và cô vẫn phải vào lớp mỗi ngày tại trường trung học ở Sài Gòn.

Y Phương mỗi đêm đi hát nhiều tụ điểm ca nhạc. Có một đêm cô hát ít hơn và muốn dành thời gian để tụ họp với bạn bè. Vì gấp rút và đầu óc chỉ nghĩ đến cuộc hẹn cho nên khi cỡi chiếc Honda chạy ngồi đường mà vạt áo đầm sau lưng còn vén lên chưa kịp kéo xuống. Có một thanh niên cũng cỡi xe bám sau cô suốt mấy khúc đường. Cô sợ quá ghé chung cư của bạn, chạy lên lầu thì người ấy cũng chạy theo. Cô dừng lại muốn hỏi cho ra lẽ thì người ấy bảo rằng vạt áo cô chưa kéo xuống hở cả lưng; cho nên anh ta mới chạy theo mà báo cho biết. Y Phương thẹn cả người và tỏ lời cám ơn và yêu cầu anh ta rời khỏi. Nhưng khi Y Phương trở xuống , cỡi xe đến tụ điểm để hát thì người ấy vẫn tiếp tục bám theo. Qua một ngã tư thay vì chạy thẳng thì cô bất ngờ quẹo phải làm anh chàng luống cuống và bị một chiếc xe hơi đụng té xuống đường. Sau cái tai nạn đó, hai người quen nhau và sau này anh chàng trở thành một người thân trong gia đình của Y Phương.

Thời còn ở Việt Nam, Y Phương có ca hát cùng nhóm nữ trẻ tên Hoa Ti Gôn. Cô hát ở phòng trà Saigon Mini gần bến Bạch Đằng, ca khúc thường hát là bản Ngăn Cách (Y Vân) và Nửa Hồn Thương Đau (Phạm Đình Chương).

Theo gia đình định cư tại Mỹ lúc 18 tuổi ở thành phố Boston,Y Phương tiếp tục ca hát trong cộng đồng và các đám cưới. Sau đó cô qua Dallas cộng tác vũ trường Saigon Spot City được hơn một năm, rồi sang Nam Cali năm 2004.

Y Phương được nhạc sĩ Nguyễn Thuận giới thiệu với trung tâm Asia và sau đó cô xuất hiện đầu tiên trong DVD Asia 44 quay ở hí viện Kodak Theater vào tháng 7 năm 2004 hát chung với Lâm Nhật Tiến bản Dấu Chân Của Biển (nhạc ngọai quốc lời Việt). Bài hát kế tiếp cho trung tâm Asia là Rượu Buồn (nhạc ngọai quốc lời Việt).

Hai ca khúc Việt mà Y Phương hát đầu tiên trên băng hình Asia là Cơn Mưa Hạ (Trúc Hồ- Trầm Tử Thiêng) và Nửa Hồn Thương Đau. Từ đó Y Phương luôn có mặt trong mỗi sản phẩm DVD của trung tâm Asia cho đến nay.

Hiện nay Y Phương cộng tác trong chương trình Nhạc Thính Phòng của đài truyền hình SBTN được khán giả yêu thích với ca sĩ Nguyên Khang và nhạc sĩ Trúc Hồ. Chương trình này đã thực hiện được nhiều kỳ trong hai năm qua, trình bày nhiều nhạc phẩm của nhiều nhạc sĩ Việt Nam theo từng chủ đề.

Nét đặc biệt của chương trình Nhạc Thính Phòng là ca sĩ hát “live” những ca khúc được khác giả yêu cầu. Tiếng hát trong chương trình được đệm cùng tiếng dương cầm cho khán giả cảm giác gần gũi tự nhiên. Bên cạnh đó là những lời bình phẩm, những câu chuyện âm nhạc của người thực hiện chương trình làm tăng sự thú vị cho người thưởng thức.

Ngoài ca hát, Y Phương có diễn xuất trong vở kịch Đọan Tuyệt của Quang Minh Hồng Đào trên băng hình Asia, trong vai em gái của Thân, chồng cô Loan. Diễn tả vẻ đanh đá chua ngoa của cô em chồng là một thử thách cho Y Phương và cô cũng muốn tiếp tục đóng kịch nếu có cơ hội.

Cách đây ba tháng, khi trình diễn ở thành phố Seattle, Y Phương bị trợt té trên sân khấu. Đôi giày cao gót cô mang, đế giày nhọn đạp lên trên một sợi dây điện trên sàn gỗ và làm mất thăng bằng ngã xuống mà chân còn dính vào chiếc giày cho nên cổ chân bị bong gân.

Lúc mới té, cô chưa thấy đau vẫn tiếp tục hát nhưng khi trở về Cali thì mới thấy chân sưng lên và phải đi bác sĩ điều trị cho đến nay mà vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Đây có lẽ là một kỷ niệm không vui và đáng nhớ trong những năm tháng sinh hoạt ca nhạc của Y Phương.

Ngoài những ca khúc trên băng hình Asia, trung tâm Asia đã phát hành 3 cuốn CD với tiếng hát Y Phương là Trả Nợ Tình Xa, Nữa Hồn Thương Đau, và Mưa.

Ca sĩ Y Phương vẫn khao khát để lại dấu ấn một ca khúc mới mà cô là người hát đầu tiên và trở thành Top Hit trong làng ca nhạc Việt Nam như một số ca sĩ thành danh đi trước đã từng có.

Nghe Y Phương hát, chất giọng có nét hồn nhiên pha lẫn nét kỹ thuật vừa phải tạo nên sự truyền cảm và chất riêng của cô.

Con đường nghệ thuật còn nhiều hứa hẹn đối với ca sĩ Y Phương, một tiếng hát thính phòng đầy quyến rũ.

Trần Chí Phúc / SBTN