02/10/2017 | 14

Ca sĩ Vũ Khanh

Ca sĩ Vũ Khanh

Chương trình lần này chúng tôi xin được nói về ca sĩ Vũ Khanh, dựa theo bài viết của Cát Linh.

Một người ca sĩ có tiếng nói trầm ấm, làn hơi mạnh mang đậm màu sắc và tình cảm của người Hà Nội, đã không hề bị phai nhạt đi cho dù đã hơn 40 năm xa quê. Đó là tiếng hát Vũ Khanh.

Vũ Khanh là con út trong một gia đình có 11 người anh em, và là người duy nhất theo nghiệp đàn ca. Anh nói đùa rằng chưa có ông thầy tướng số nào ‘chấm’ cho anh cái mệnh ca sĩ trong lá số tử vi, mà tất chỉ là một cái duyên may mắn. Vì anh không phải là một con gà nòi, không phải như là Ý Lan, bố mẹ là nghệ sĩ rồi mình bước vào sự nghiệp ca hát ca tự nhiên như vậy. Tất cả là tình cờ. Vũ Khanh cho biết, vào thời gian đầu tại Hoa Kỳ anh em nghệ sĩ chưa nhiều, và anh có mặt trong một nhóm anh em sinh viên đi học rồi nghêu ngao những buổi văn nghệ bỏ túi. Thời gian mới quay qua quay lại thì anh đã ở bên này 40 năm rồi, và đóng góp cũng trên 30 năm trong lĩnh vực ca nhạc của người Việt tại hải ngoại.

Với ca khúc Cô Hàng Nước, bản nhạc đầu tiên mà anh bước lên sân khấu, chàng thanh niên Vũ Công Khanh đã chinh phục hơn 5,000 khán giả của đêm đại nhạc hội ở San Diego vào năm 1978. Và cũng chính Cô Hàng Nước là nốt nhạc đầu tiên mở đầu cho bản tình ca hơn 30 năm về cuộc đời nghệ sĩ của Vũ Khanh. Để rồi từ đó, anh chính thức bước vào trái tim của khán giả khắp nơi, với hình ảnh lãng tử rất riêng của mình, và giọng hát trầm ấm thấm sâu vào lòng người. Khi kể lại kỷ niệm của đêm khởi đầu ấy, Vũ Khanh chỉ cầm đàn, hát bản nhạc như một thói quen, rồi đón nhận những lời khen. Từ những lời khen đó, anh bắt đầu gia nhập vào những sinh hoạt văn nghệ. Rồi trở thành ca sĩ của hải ngoại từ lúc nào, anh cũng không biết nữa.

Theo như lời kể lại, ca khúc Cây Đàn Bỏ Quên chính là nấc thang đưa tiếng hát Vũ Khanh tới ngôi vị cao của nền âm nhạc Việt Nam hải ngoại. Rất nhiều nhạc sĩ nổi tiếng chỉ sau một lần nghe tiếng hát của Vũ Khanh đã gửi gắm cho anh niềm tin đối với những tác phẩm đầu tiên của mình. Đó là những nhạc phẩm chưa được giới thiệu với người nghe. Người nhạc sĩ lúc ấy vẫn tìm cho mình một tiếng hát để chuyển tải hết tất cả những điều họ muốn nói bằng lời ca, bằng âm nhạc. Ca khúc “Lời Tiền Thân Của Cát” của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, là một trong những bản nhạc được viết ra để chờ một ngày, ông gặp được Vũ Khanh.

Trong hơn 30 năm đi hát, là hơn 30 năm Vũ Khanh gắn liền với những tình khúc bất tử của nhiều nhạc sĩ. Anh là người trình bày rất thành công các ca khúc nổi tiếng của nhiều người như Trầm Tử Thiêng, Phạm Duy, Vũ Thành An, Từ Công Phụng, Song Ngọc. Người ta có thể nghe một Vũ Khanh “rất Hà Nội” với Hà Nội Ngày Tháng Cũ của Song Ngọc. Cũng có thể nhìn thấy một Vũ Khanh rất hào hoa, lãng mạn với Áo Lụa Hà Đông.

Vũ Khanh cho biết anh thích những ca khúc thơ mộng. Anh nói một bài nhạc như ‘Ta Đưa Em Vào Cõi Chết’ và một bài là ‘Áo Lụa Hà Đông’ sẽ khác nhau nhiều lắm. Nếu có chọn lựa thì anh sẽ chọn Áo Lụa Hà Đông vì nó thơ mộng, lãng mạn. Những hình ảnh trong đó tác dụng đến đời sống của mình.

Nếu có người đã từng ví von rằng “nửa đêm nghe Sỹ Phú hát như đắp chăn bông vào người”, thì tiếng hát của Vũ Khanh làm cho người ta cảm thấy như từng nốt nhạc đang chạy thẳng vào huyết mạch của họ, như họ đang được kể cho nghe một câu chuyện vừa mới ngày hôm qua, trên trần thế, nơi phố núi đầy sương.

Rồi cũng có những khi, tiếng hát trầm ấm của Vũ Khanh như chia sẻ cùng người nghe những hương vị đắng, cay, ngọt, mặn, khi cao vút, khi thủ thỉ nhẹ nhàng sâu tận trong tim. Khi Vũ Khanh hát một ca khúc, người nghe có thể cảm nhận như anh đang ôm trọn cả bài nhạc ấy vào trong từng câu từng chữ. Lúc đó, mỗi một nốt nhạc anh hát lên, tình tứ, nhẹ nhàng, có cả vị tha và độ lượng. “…Ta cho em tất cả. Hỡi nụ hôn tình đầu! bây giờ tình tan vỡ, ta còn lại thương đau…” Ta Yêu Em Lầm Lỡ là một ca khúc của cố nhạc sĩ Phạm Duy. Vũ Khanh hát bằng chính những thăng trầm của cuộc đời mình.

Cộng với niềm tin tôn giáo mà anh có được đã góp phần làm cho tiếng hát của anh độ lượng càng thêm độ lượng. Vũ Khanh đến với âm nhạc với tình yêu trân trọng như niềm tin anh dành cho Đức Chúa trời của mình. Chính vì thế mà những ca khúc nói về triết lý nhân sinh, hay những tình yêu có màu sắc của thánh đường được anh diễn tả rất trọn vẹn và sâu lắng. Không phải là tu sĩ, không phải là người rao giảng kinh thánh, cũng không phải người sinh ra trong gia đình nghệ thuật, nhưng bằng tình yêu và niềm tin của mình, tiếng hát trầm ấm như ru hồn người của người đàn ông lãng tử đã mang đến cho cuộc đời những khúc tình ca đẹp và trong như ngôi giáo đường.

Tuổi trẻ rồi sẽ qua. Người rồi sẽ xa. Tác phẩm và tiếng hát sẽ còn mãi. Những gì Vũ Khanh muốn gửi lại cho một “chấm nhân sinh” trong cuộc đời này, là sự bình lặng và sự cân bằng trong một kiếp.

Thúy Vi sưu tập