Ca sĩ Sơn Tuyền – tiếng hát đa dạng trong làng băng nhạc

Ca sĩ Sơn Tuyền – tiếng hát đa dạng trong làng băng nhạc

Hồi còn bé Sơn Tuyền cũng đã yêu ca nhạc, thường nghe các bài hát trong băng đĩa rồi bắt chước ca theo và cô thích đủ mọi thể loại ca nhạc. Hồi đó cô rất thích Thanh Lan hát nhạc Pháp, chất giọng khàn của Cathy Huệ và dĩ nhiên có tiếng hát của Thanh Tuyền.

Từ lớp mẫu giáo cho đến bậc trung học, Sơn Tuyền thường tham dự các cuộc thi hát và được lãnh giải nhất nhì. Một kỷ niệm dễ thương thời trung học là Sơn Tuyền hát bản Gõ Cửa ( Mạnh Quỳnh, một bút hiệu của nhạc sĩ Anh Bằng) “ Nếu có lần em gõ cửa ghé thăm. Gác vắng đìu hiu khung cửa âm thầm” và đoạt giải nhất.

Sơn Tuyền biết hát là nhờ người cậu là sĩ quan Chiến Tranh Chính Trị Việt Nam Cộng Hòa tập cho và sau này lớn lên thì có học thêm nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

Năm 1979, Sơn Tuyền vượt biển đến Nam Dương. Tại trại tị nạn ở đảo Air Raya, rồi Galang nước Nam Dương, cô sinh hoạt ca hát cùng với một số nhạc sĩ tại đây như Trường Hải , Ngọc Trọng.

Năm 1980, cô định cư tại Houston và bắt đầu sự nghiệp ca hát cuối tuần ở các đám cưới, vũ trường, các buổi sinh hoạt của cộng đồng.

Chất giọng ngọt ngào của Sơn Tuyền dần dần lọt vào tai của các bầu sô tại địa phương và cô được mời trình diễn chung với các ca sĩ nổi tiếng từ Cali trong các sô tổ chức tại Houston và các thành phố lân cận.

Một lần trong một sô diễn chung, ca sĩ Khánh Ly khen Sơn Tuyền hát bản Em Đã Quên Mùa Thu ( Tùng Giang), rất hay và khuyến khích cô tiến thân vào đường ca nhạc.

Quyết tâm theo đuổi con đường văn nghệ, Sơn Tuyền từ giã Houston và dọn về Quận Cam năm 1985. Tại đây cô thực hiện cuốn băng Cassette đầu đời tại phòng thu của nhạc sĩ Tùng Giang và hòa âm do nhạc sĩ Hoa Kỳ Tim Heinz; lấy tên là Anh- For Your Eyes Only; với chỉ một tiếng hát Sơn Tuyền qua các bài ca ngoại quốc Mỹ, Hồng Kông, và nhạc Việt Nam như Giọt Sầu Trinh Nữ, Bảy Ngày Đợi Mong. Tiếng hát đa dạng của Sơn Tuyền qua nhiều bài hát đủ thể loại, trong một cuốn băng nhạc được khán giả đón nhận.

Lúc đầu tên tuổi của Sơn Tuyền còn mới mẻ , các đại lý băng nhạc các tiểu bang còn ngại ngùng nên chỉ mua một ít nhưng sau vài tháng thì khách hàng thích và cuốn băng Sơn Tuyền 1 bán được cả chục ngàn cuốn vào năm 1985.

Và trung tâm Sơn Tuyền tiếp tục thực hiện cuốn thứ hai lấy tên là Tình Là Gì- một nhạc phẩm Hồng Kông, nhờ nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đặt lời Việt “ Tình là trang giấy trắng viết lên sầu muộn. Tình là đêm thu vắng mắt vương lệ buồn”. Bài hát này được nhiều người thích và trong cuốn băng này cũng có đủ loại nhạc từ ngoại quốc cho đến Việt Nam.

Cho đến cuốn Sơn Tuyền 6 với bản Người Yêu Cô Đơn (Đài Phương Trang) rất thành công thì cô bớt hát các bản nhạc sôi động thể loại New Wave; chuyên về các ca khúc mùi mẫn ăn khách.

Kế tiếp là cuốn Sơn Tuyền 8 là Hoa Sứ Nhà Nàng thành công nhất của trung tâm Sơn Tuyền ( Thanh Tùng hòa âm).

Cuốn Sơn Tuyền 9 Thành Phố Buồn, cuốn Sơn Tuyền 10 Loan Mắt Nhung do nhạc sĩ Trúc Hồ hòa âm cũng bán được nhiều băng.

Sau đó trung tâm băng nhạc Đời của thi sĩ Nguyên Sa mời Sơn Tuyền và nam ca sĩ Tuấn Vũ hát chung trong cuốn băng Thiên Đường Tình Ái…

Trung tâm Asia mời Sơn Tuyền hát bản Sầu Lẻ Bóng 1 và bản Đừng Nói Yêu Tôi, cả 2 bản đều của Anh Bằng trong cuốn băng Chuyện Giàn Thiên Lý , được coi là một trong những cuốn băng bán chạy nhất của trung tâm Asia. Trong cuốn băng có bản Chuyện Giàn Thiên Lý ( thơ Yên Thao, phổ nhạc Anh Bằng) do ca sĩ Mạnh Đình hát rất ăn khách.

Năm 2005 trung tâm Sơn Tuyền phát hành cuốn cuối cùng thứ 36 rồi ngưng vì tình trạng thị trường băng nhạc sa sút do nạn sang băng lậu.

Là ca sĩ đã thu băng tiếng hát trong 36 cuốn của trung tâm Sơn Tuyền do mình làm chủ, Sơn Tuyền thuộc lòng rất nhiều ca khúc để trình diễn theo lời yêu cầu của khán giả khi đi sô khắp nơi, có khi trong một buổi cô hát khoảng 30 bài. Cho nên khi hỏi rằng trong đời ca hát những ca khúc nào cô đắc ý thì Sơn Tuyền trả lời rằng rất nhiều nên không thể kể ra hết.

Một kỷ niệm văn nghệ dễ thương là lúc ở đảo tị nạn Nam Dương, Sơn Tuyền hát cho một quán cà phê dã chiến ở trong trại cho các thuyền nhân nghe và được trả thù lao bằng mấy gói thuốc lá. Và cô dùng mấy gói thuốc lá này để trao đổi lấy thực phẩm tiêu dùng như gạo, mắm, cá thịt.

Sơn Tuyền và Thanh Tuyền có hát song ca bản Đò Dọc ( Trầm Tử Thiêng) “ Có một gia đình trung lưu trí thức, từ giã ngói vôi về với ruộng đồng, xa lánh guốc giày làm quen đĩa vắt… “ Nghe thoáng thì hai giọng hát Sơn Tuyền và Thanh Tuyền có nét giống nhau vì là hai chị em ruột lớn lên trong gia đình ở Đà Lạt, cho dù cách nhau cả mười tuổi.

Định cư sớm tại Hoa Kỳ thập niên 80, thực hiện băng nhạc vào năm 1985 ở Quận Cam cho đến năm 2005, Sơn Tuyền có cơ hội phát triển nghề ca hát của mình với hàng trăm ca khúc thu băng và lưu diễn khắp nơi tại hải ngoại; để lại dấu ấn của mình trong lòng khán giả suốt mấy chục năm.

Tương lai Sơn Tuyền sẽ thực hiện cuốn CD mới gốm những ca khúc mà ít ca sĩ thu băng, sẽ là món quà văn nghệ đặc biệt cho khách thưởng thức.

Nhìn lại quãng đời ca hát thì Sơn Tuyền cảm thấy hài lòng và cho rằng ông Tổ Ca Nhạc đã ưu đãi mình. Một đặc điểm cần viết ra là người tình của Sơn Tuyền suốt 40 năm nay vẫn gắn bó và ở bên cạnh hỗ trợ cho sự nghiệp ca nhạc của cô. Đó là điều hạnh phúc trong đời sống gia đình mà ít có nghệ sĩ nào có được.

Trần Chí Phúc / SBTN