07/03/2014 | 2

Ca sĩ Ruslana kêu gọi Putin chớ động tới Ukraine

Ca sĩ Ruslana kêu gọi Putin chớ động tới Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Ca sĩ nhạc pop Ruslana Lyzhychko vừa gởi một tin nhắn tới Tổng Thống Nga Vladimir Putin, rằng đừng động tới Ukraine. Bà Lyzhychko nói rằng, có rất nhiều người, giống như bà, đủ mạnh để giữ hòa bình, bảo vệ Ukraine, đấu tranh cho độc lập, tự do, dân chủ.
Tại một cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở Washington, ca sĩ Ruslana tuyên bố Ukraine sẵn sàng đối thoại hòa bình. Trong vòng vài ngày, các nhà lập pháp Hoa Kỳ có thể biểu quyết thông qua một dự luật viện trợ cho chính phủ Ukraine, khi nước này cố gắng tái thiết đất nước và đấu tranh để ngăn chặn sự xâm nhập của Nga, mặc dù vẫn còn nhiều dị biệt về hành động để chống lại Nga.
Các nhà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện hôm Thứ Tư tuyên bố ủng hộ Tổng Thống Obama, và cho biết sẽ làm việc với Tòa Bạch Ốc để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Chủ Tịch Hạ viện John Boehner cho biết, Hạ Viện sẽ làm việc theo cách lưỡng đảng với tổng thống của đảng Dân Chủ. Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị một dự luật tương tự để trợ giúp Ukraine.
Dự luật này có thể sẽ được giới thiệu trong vòng vài ngày tới, với cuộc biểu quyết tại Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện vào tuần tới. Lãnh đạo đa số Thượng Viện Harry Reid cho biết, ông hy vọng sẽ thực hiện một diễn trình lập pháp gồm 2 bước trong vấn đề Ukraine, đầu tiên là thông qua một dự luật mở rộng viện trợ cho Kiev và sau đó thông qua các biện pháp chế tài đối với Nga. – N. Trần