Ca sĩ Phi Khanh – tiếng hát trên phím dương cầm

Ca sĩ Phi Khanh –  tiếng hát trên phím dương cầm

Lúc còn học trung học, ca sĩ Phi Khanh giữ chức Phó Khối Văn Nghệ cho trường nữ trung học Trưng Vương và đàn dương cầm cho các buổi sinh hoạt ca nhạc của trường này.

Một kỷ niệm đáng nhớ là cô nữ sinh Nguyễn Phi Khanh trong lúc học lớp 9 cô điều khiển ban hợp ca của trường trình diễn bản Trưng Nữ Vương, vì hăng hái quá nên cô vừa đánh nhịp vừa lắc lư thân hình. Sau buổi diễn bị các bạn phê bình làm cho cô khóc nức nở.

Tháng 4 năm 1975, Phi Khanh theo gia đình di tản sang Hoa Kỳ được nhà thờ bảo lãnh đến tiểu bang Kansas thành phố Topeka. Thuở ban đầu tha hương, buồn quá nên bố là nhạc sĩ Nguyễn Lâm mua nhạc cụ đàn trống và cùng các con thành lập ban nhạc gia đình để chơi trong nhà. Nguyễn Lâm đánh hạ uy cầm, Phi Khanh dương cầm, em gái là Minh Hạnh keyboard, em trai Quốc Thái vĩ cầm và bass, em trai Đức Anh mới 9 tuổi chơi trống.

Bố đưa những cuốn cassette nhạc Việt Nam bảo Phi Khanh học thuộc để hát và chơi đàn, do đó cô thuộc rất nhiều bài bản Việt Nam.

Mỗi lần có tiệc, gia đình Phi Khanh mời đồng hương tới nghe chơi nhạc. Tiếng đồn tới tai một nhà thờ Tin Lành Mỹ và họ mời ban nhạc gia đình này trình diễn và được tán thưởng. Cô còn nhớ bài ngoại quốc đầu tiên hát hôm đó là Amazing Grace và được vị mục sư tặng cho tiền.

Ban nhạc gia đình Nguyễn Lâm bắt đầu chơi nhạc cho cộng đồng Topeka khoảng 100 gia đình rồi sang thành phố Wichita cách đó mấy giờ lái xe.

Ban nhạc gồm ông bố và bốn đứa con còn tuổi vị thành niên, tập dợt nhuần nhuyễn và được khán giả yêu thích. Phi Khanh nhớ lại ban nhạc thuở đó chơi liền mấy giờ đồng hồ không nghỉ và cô là ca sĩ chính phải hát cả mấy chục nhạc phẩm trong một buổi nhạc dạ vũ.

Rồi ban nhạc Nguyễn Lâm lưu diễn thêm ở tiểu bang Missouri, lần đầu tiên được 100 khán giả và đi thêm Houston. Sau 3 năm ở Kansas sợ gió lốc và thấy không có tương lai cho nên cả gia đình dọn sang Quận Cam, tiểu bang California.

Tới thủ đô tị nạn Little Saigon năm 1978, ban nhạc Nguyễn Lâm đổi tên thành Mây Bốn Phương và tổ chức những buổi văn nghệ dạ vũ rất thành công.

Ưu điểm của ban nhạc là có kỷ luật, tập dợt đều, y phục chỉnh tề vì theo lệnh của nhạc trưởng là ông bố Nguyễn Lâm. Ca sĩ chính là Phi Khanh. Trong giờ nhạc dạ vũ, cô hát đủ loại nhạc, nhưng giữa buổi thì cô biểu diễn những bản như Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà, Đêm Đông, Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng…

Ban nhạc Mây Bốn Phương năm 1978, 1979 và đầu thập niên 1980 rất nổi tiếng trong cộng đồng và tổ chức những buổi dạ vũ ở các khách sạn lớn của Quận Cam thu hút ba bốn ngàn khán giả, giá vé là 20 mỹ kim.

Đầu năm 1980, ban nhạc phát hành cuốn cassette Dạ Vũ Mây Bốn Phương 1 và bán được cả trăm ngàn cuốn. Các cuốn kế tiếp cũng gặt hái được nhiều thành công. Ban nhạc Mây Bốn Phương trong thời gian này lưu diễn nhiều tiểu bang nơi có đồng hương cư ngụ.

Năm 1987 ban nhạc Mây Bốn Phương mở vũ trường Diamond tại thành phố Fullerton.

Năm 1989 Phi Khanh lập gia đình và mở vũ trường Majestic tại thành phố Huntington Beach, kéo dài 26 năm. Đến năm 2014 thì sang lại cho người khác và hiện tại cô tiếp tục khai thác phòng trà ca nhạc Bleu trên đường Beach.

Vũ trường Majestic được giới yêu ca nhạc tại Quận Cam và đổng hương khắp nơi tới nghe nhạc và khiêu vũ mỗi cuối tuần mỗi khi có dịp về thăm thủ đô tị nạn.

Ca sĩ Phi Khanh là chủ nhân nhưng cũng là một tiếng hát khộng thể thiếu mỗi đêm. Vũ trường Majestic từng là nơi trình diễn đầu tiên của ca sĩ như Ngọc Lan, Thanh Hà, Phi Nhung, Lam Anh… Nhiều ca sĩ nổi tiếng từng cộng tác với vũ trường này.

Phi Khanh hát trong nhiều cuốn băng của trung tâm Mây Bốn Phương và xuất hiện trên một số cuốn video. Hình ảnh cô ca sĩ vừa hát vừa lướt bàn tay trên phím dương cầm làm khán giả nhớ nhất. Đó là nét đặc biệt của ca nhạc sĩ Phi Khanh.

Là ca sĩ chính trong ban nhạc dạ vũ Mây Bốn Phương, hát đủ loại nhạc Việt Nam mọi thể điệu, từ nhạc Mễ cho đến nhạc Mỹ, Phi Khanh được đánh giá là một tiếng hát đa dạng.

Tuy vậy khi hỏi một vài ca khúc thu băng nào được khán giả thích thì cô cho biết là Cô Đơn (Nguyễn Ánh 9), Tình Trong Dĩ Vãng (Ngọc Trọng)…

Ca sĩ Phi Khanh cho biết cô có viết một số ca khúc, nhưng đến giờ vẫn chưa hài lòng trong việc đặt lời ca Việt Nam.

Là nhạc sĩ đàn dương cầm tài giỏi, là ca sĩ với tiếng hát đa dạng, và cũng là chủ nhân của vũ trường Majestic mấy chục năm, và hiện nay là chủ nhân vũ trường Bleu nổi tiếng ở Quận Cam. Phi Khanh là một khuôn mặt văn nghệ đặc biệt trong dòng sinh hoạt ca nhạc Quận Cam.

Trần Chí Phúc / SBTN