01/05/2015 | 1

Ca sĩ nhạc soul Ben E. King qua đời ở tuổi 76

Ca sĩ nhạc soul Ben E. King qua đời ở tuổi 76

New York, New York. (Reuters) – Ca sĩ nhạc soul Ben E. King, danh ca nổi tiếng với bản Stand By Me, vừa qua đời hôm thứ Năm, thọ 76 tuổi.

Thông tin này được người đại diện của ông Phil Brown chính thức xác nhận. Ben E. King chào đời ở tiểu bang North Carolina, nổi tiếng với giọng nam trung trầm ấm, bắt đầu sự nghiệp ca hát trên sân khấu với nhóm nhạc doo-wop The Five Crowns. Sau này, nhóm đổi tên thành The Drifters. Nhóm nhạc của ông có một loạt bài hát nổi tiếng cộng tác với Atlantic Records, và được đưa vào vinh danh tại Rock and Roll Hall of Fame. Ca sĩ Ben E. King là đồng tác giả đồng thời là giọng ca chính trong bản nhạc nổi tiếng đầu tiên của nhóm, là There Goes My Baby trong năm 1959. Ông cũng là giọng ca chính trong một số bản nhạc, gồm Save the Last Dance for Me, This Magic Moment và I Count the Tears.

Sau vụ tranh chấp hợp đồng, Ben E. King tách riêng và bắt đầu sự nghiệp solo vào năm 1960. Năm đó, ông thu âm bài hát nổi tiếng nhất của ông là Stand By Me. Bài này được Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ chọn là Bài hát Của Thế Kỷ. Một năm sau, Ben E. King cùng hai nhạc sĩ Jerry Lieber và Mike Stoller hợp tác thành nhóm, viết ra những bản nhạc nổi tiếng cho các ca sĩ khác. Ca sĩ Gary U.S. Bonds gọi Ben E. King là một trong những tâm hồn có năng khiếu nhất, dịu dàng nhất và ngọt ngào nhất mà ông từng biết. (Mai Đức)