24/09/2023 | 661

CA SĨ NHẠC SĨ QUỐC DŨNG ĐÃ RA ĐI

CA SĨ NHẠC SĨ QUỐC DŨNG ĐÃ RA ĐI

Thế giới âm nhạc Việt Nam trong nước và hải ngoại vừa nhận được tin ca sĩ nhạc sĩ Quốc Dũng đã ra đi.  Theo thông tin từ gia đình của ca sĩ nhạc sĩ Quốc Dũng cho hay, ông đã lặng lẽ ra đi vào lúc 9 giờ sáng ngày 24 tháng 09, 2023 sau những ngày tháng bệnh tật, suy yếu, hưởng thọ 72 tuổi. Nhạc sĩ Quốc Dũng là một trong những nhân tài đặc biệt của thế hệ vàng nhạc trẻ miền Nam Việt Nam. Cùng thời với ông là Bảo Chấn, Đức Huy, Nam Lộc, Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang.

Ca sĩ nhạc sĩ  Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1951 tại Thái Lan. Năm 1954, khi Quốc Dũng ba tuổi, gia đình ông về nước.  Ngay từ thời còn nhỏ, nhạc sĩ Quốc Dũng bộc lộ năng khiếu âm nhạc nên được cha mẹ gửi vào học nhạc trong Ban Tuổi Xanh của kịch sĩ Kiều Hạnh.  Năm 10 tuổi, Quốc Dũng vào học tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn; năm 16 tuổi ông tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc pháp Tây phương. Sau khi đỗ Tú tài 2, Quốc Dũng vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh.

Tác phẩm đầu tay của ông là “Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa”, được sáng tác khi ông mới 11 tuổi, nhưng khi đó là một bản nhạc không lời. Chỉ đến khi ông tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc thì bài hát này mới được thêm lời và phát hành vào năm 1968, được ca sĩ Dạ Hương hát và trở nên nổi tiếng suốt hơn 50 năm qua. Sau đó, ông viết nhiều ca khúc nổi tiếng khác như Mai, Đường xưa, Cơn gió thoảng, Chuyện ba người, Còn mãi nơi đây, Điệp khúc mùa xuân, Thoát ly, Hoang vắng.

Nhắc đến nhạc sĩ Quốc Dũng thì phải nhắc đến tiếng hát Thanh Mai – Cặp song ca nổi tiếng thời nhạc trẻ Việt Nam với các nhạc phẩm do chính nhạc sĩ Quốc Dũng sáng tác như “Quê Hương Và Mộng Ước, Bên Nhau Ngày Vui…”

Năm 1975, nhạc sĩ Quốc Dũng chọn ở lại Việt Nam. Trong thời gian đó ông đã góp sức cùng với nhạc sĩ Lê Hựu Hà, Bảo Chấn tham gia các đoàn biểu diễn đi về thôn quê, tìm vui trong âm nhạc. Cũng từ các chuyến biểu diễn đó, ở Cần Thơ, Lê Hựu Hà và Quốc Dũng lần đầu phát hiện hai tiếng hát định mệnh của đời mình là ca sĩ Nhã Phương và Bảo Yến.

Sau năm 1975, Quốc Dũng kết hôn với Bảo Yến, có hai con trai là Khải Ca và Bảo Châu. Quốc Dũng còn là diễn viên, từng đóng vai nam chính trong bộ phim “Trường tôi” của đạo diễn Lê Dân.

Ông Kim Tuấn – em trai Bảo Yến – thông báo lễ hỏa táng nhạc sĩ sẽ diễn ra vào ngày 25/9

Xin thành tâm chia buồn cùng gia đình ca sĩ Bảo Yến, Bảo Châu, Khải Ca. Nguyện cầu hương linh ca sĩ nhạc sĩ Quốc Dũng an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.