Ca sĩ Ngọc Lan- tưởng nhớ 14 năm ngày mất 6-3-2001/ 6-3-2015

Ca sĩ Ngọc Lan- tưởng nhớ 14 năm ngày mất  6-3-2001/ 6-3-2015

Ngày 6 tháng 3 năm 2001, tin ca sĩ Ngọc Lan qua đời tại Quận Cam sau một thời gian mắc cơn bệnh hiểm nghèo làm bàng hoàng khán giả yêu ca nhạc. Đám tang của cô đông người tham dự, bao nhiêu bài báo tiếc thương, một số ca khúc tưởng nhớ Ngọc Lan được viết lên. Trung tâm Mây Production đã phát hành một cuốn băng hình đặc biệt với tiếng hát và hình ảnh Ngọc Lan sau khi cô mất được đón nhận nồng nhiệt.

Người ta cũng không hiểu rõ lắm về chứng bệnh hiếm thấy đã cướp đi sinh mạng của người ca sĩ khả ái, chỉ biết là y học dù tiến bộ cũng vẫn bó tay.

Tên thật là Lê Thanh Lan, sinh năm 1956 tại Nha Trang, định cư đầu tiên tại tiểu bang Minnesota và sau đó đến Quận Cam và theo con đường ca nhạc cho đến ngày mất. Vì đã có ca sĩ Thanh Lan từ trước cho nên cô phải lấy nghệ danh là Ngọc Lan, và cái tên ca sĩ Ngọc Lan đã đi sâu vào lòng người; cho dù đương thời và sau này cũng có nhiều nghệ sĩ dùng cái tên này.

Vào khoảng năm tám tư, một tiếng hát nhẹ nhàng vang lên từ băng cassette bản Bức Tâm Thư của nhạc sĩ Lam Phương nghe rất quyến rũ làm chú ý tới cái tên Ngọc Lan. Lúc đó giọng của cô còn ảnh hưởng bởi Thanh Lan nhưng dần dần Ngọc Lan tạo được chỗ đứng đặc biệt với âm sắc của riêng mình.

Nghe Ngọc Lan hát như lời thỏ thẻ của người tình, tiếng hát mong manh, một tí khàn đục ấm áp hòa với sự trong trẻo hồn nhiên. Cô hát rất tự nhiên như hơi thở không một tí phô diễn kỹ thuật để lời ca nét nhạc len vào tâm tư thính giả ngây ngất.

Tài và sắc phải đi đôi ở người ca sĩ cho nên nhan sắc của Ngọc Lan lộng lẫy cũng tạo nên sức quyến rũ thính giả nhất là ở thời đại băng hình video phát triển của thập niên 80 và 90. Với khuôn mặt duyên dáng, nhất là đôi mắt long lanh và mái tóc dài bồng bềnh, vẻ đẹp của Ngọc Lan vẫn ẩn chứa một nét u buồn, phải chăng bạc mệnh tài hoa biểu hiện qua đó. Nghe cô hát chợt cảm nhận rằng tiếng hát đó mong manh như cuộc đời.

Ca sĩ Thúy Vi từng đi lưu diễn chung với Ngọc Lan các tiểu bang xa kể một kỷ niệm rằng hai cô ngồi gần nhau trên máy bay nói chuyện mấy tiếng đồng hồ, sau đêm diễn nằm chung phòng tiếp tục nói chuyện tới sáng và trong chuyến trở về lại Quận Cam cũng tiếp nối câu chuyện. Ngọc Lan có tâm sự rằng làm nghề ca hát thật khó kiếm một người chồng ưng ý vì thành kiến của xã hội vẫn cho là giới nghệ sĩ tình cảm rất lãng mạn.

Ca sĩ Như Mai là người cùng Ngọc Lan thu âm đầu tiên cho trung tâm Lê Minh Bằng, Dạ Lan giữa thập niên 80 ( tiền thân của trung tâm Asia ), thường đi mua sắm quần áo chung với nhau và hai đứa không mua cùng màu cùng kiểu để không đụng hàng trên sân khấu. Cô bảo là Ngọc Lan tính hiền và ít nói và được cảm tình của bạn bè trong giới ca nhạc.

Nhạc sĩ Ngọc Trọng kể rằng Ngọc Lan đã từng mời anh vào phòng thu âm để nghe cô hát sáng tác của anh; điều đó chứng tỏ cô rất tôn trọng tác giả bài hát.

Nhạc sĩ Trúc Hồ, người đã từng lăng xê nhiều ca sĩ cho trung tâm Asisa nhận xét ngắn gọn rằng Ngọc Lan là tiếng hát tình nhất sau năm 1975.

Ca sĩ Ngọc Lan không có con nối dõi nhưng tiếng hát và hình ảnh của cô vẫn còn đầy rẫy trong những cuốn băng nhạc và băng hình đã phát hành, cũng như trong lòng khán giả.

Trần Chí Phúc / SBTN