Ca sĩ Mai Vy- cánh hồng phương đông

Ca sĩ Mai Vy- cánh hồng phương đông

Khi sang Hoa Kỳ, Mai Vy tiếp tục bậc đại học, có tham gia sinh hoạt văn nghệ trong trường và quen với ban nhạc sinh viên tên là The Memory. Đầu thập niên 90 có buổi nhạc hội từ thiện giúp trẻ em mồ côi do ban nhạc này chơi đàn và họ mời Mai Vy hát trong buổi này cùng với một số ca sĩ tên tuổi.

Sau đó Mai Vy trở thành ca sĩ của ban nhạc sinh viên này- những thành viên trong ban nhạc bây giờ trở thành bác sĩ, kỹ sư giã từ sân khấu nhưng Mai Vy vẫn tiếp tục. Cô được giới thiệu vào hát cho vũ trường Maxim ở thành phố Anaheim, lúc đó có ca sĩ Mai Hương, Sĩ Phú, Tuấn Anh cộng tác. Và Mai Vy bắt đầu trình diễn ở các tiểu bang xa ngoài Cali.

Cuốn Video đầu tiên Mai Vy góp mặt do trung tâm Diễm Quỳnh quay dạng MTV lấy phong cảnh ngoài trời chứ không phải trên sân khấu, đây là một trong những trung tâm Video ca nhạc đầu tiên của quận Cam, nhưng chỉ phát hành được khoảng mười cuốn rồi ngưng. Mai Vy hát và quay hình bản Đám Cưới Đầu Xuân rồi Lãng Du, Tóc Em Chưa Úa Nắng Hè, Môi Tím…

Kế tiếp trung tâm Diễm Quỳnh thực hiện cuốn CD Dạ Vũ Sinh Nhật với chủ đề mới mẻ mở đầu bằng ca khúc Happy Birthday và những bài hát nói đến tuổi như Tuổi Đá Buồn, Còn Tuổi Nào Cho Em, Tuổi Mười Ba, Tuổi Ngọc, Sáu Mươi Năm Cuộc Đời… Hình bìa cuốn băng là ca sĩ Mai Vy xinh đẹp với đôi mắt màu hạt dẻ quyến rũ, cô hát bản Trúc Đào ( có câu “ nhìn em mười sáu như cành hoa lê ”), và cuốn băng này bán rất chạy, bằng hữu mua tặng cho nhau làm món quà sinh nhật.

Tên thật là Nguyễn Tường Lan nhưng khi vào nghề ca hát tại Hoa Kỳ thì chính mẹ của cô lại đặt nghệ danh cho cô con gái mà ngày trước ở Việt Nam bà cấm hát, cái tên là Mai Vy ( đóa hoa mai nhỏ mang niềm vui đến cho mọi người trong mùa Xuân ).

Kế tiếp Mai Vy thu âm cho trung tâm Người Đẹp Bình Dương, Thúy Anh…

Trung tâm Far East Production có thực hiện một số CD dùng hình ca sĩ Mai Vy làm bìa và mời cô hát một số ca khúc cùng với những ca sĩ khác trong cuốn Tuổi Đam Mê, Trả Lại Em Yêu.

Mai Vy hát cho hãng đĩa Karaoke của một người Hồng Kông, góp mặt trong cuốn DVD Bóng Nhỏ Giáo Đường, Cánh Hồng Phương Đông. Trong cuốn này, cô hát 2 bản và xuất hiện trong bộ áo sường xám quay ở phố Tàu Los Angeles có chiếc xe hơi cổ mà đạo diễn mượn được từ một người chủ yêu nghệ thuật. Hình ảnh xinh đẹp của Mai Vy trong bản này được khán giả yêu thích và tặng cho biệt danh là Cánh Hồng Phương Đông.

Nhờ đi lưu diễn phương xa và xuất hiện trên các sản phẩm nghệ thuật mà cô tìm gặp lại nhiều bạn bè, người thân thất lạc tin tức từ nhiều năm từ khi đất nước loạn ly.

Một trong những bài hát khán giả thích .Mai Vy trình diễn là bản Sắc Hoa Màu Nhớ của Nguyễn Văn Đông và Ai Lên Xứ Hoa Đào của Hoàng Nguyên. Có lẽ tâm tình của cô trải vào ca khúc làm rung cảm người nghe.

Hiện nay Mai Vy đang cộng tác với trung tâm Video Mưa Rừng và Đỗ Thanh. Cô chuẩn bị phát hành 2 cuốn CD Sắc Hoa Màu Nhớ gồm ca khúc về lính và Ai Lên Xứ Hoa Đào gồm những ca khúc về thiên nhiên.

Mai Vy cộng tác với đài truyền hình SBTN từ năm 2004 trong tiết mục Phụ Nữ & Đời Sống, rồi chuyển sang Kiến Thức & Đời Sống phát hình vào mỗi Chủ Nhật.

Mai Vy là nhân viên làm việc cho công sở mỗi ngày từ nhiều năm nay, cô chỉ hát vào cuối tuần và bận rộn với chương trình để cung cấp khán giả đài truyền hình SBTN những kiến thức hữu ích.

Xem lại những cuốn DVD có Mai Vy trình diễn, tiếng hát mang hơi hướm của một thời mơ mộng mấy chục năm xưa ở quê nhà, khuôn mặt xinh xắn và đôi mắt màu hạt dẻ vẫn làm khán giả rung động.

Trần Chí Phúc / SBTN