Ca sĩ Lilian

Ca sĩ Lilian

Lilian có tên trên giấy tờ là Lyly Nguyễn.Sở dĩ cô lấy tên Lilian là để cho dễ đọc, hơn nữa muốn ghép chữ “An” vào tên “Lili” vì chữ này có nghĩa bình an và an hòa. Lilian sinh tại Đà Nẵng, Việt Nam.
Cha cô là một kỹ sư kiến trúc Hoa Kỳ, đã trở về Mỹ từ năm 1972 với người con trai út trong gia đình. Khi được 5 tuổi Lilian vào Sài Gòn học tại một trường nội trú do các dì phước điều hành và ở đây cho đến sau tháng 4, 1975 thì về Mỹ Tho và theo học trường trung học Lê Ngọc Hân cho đến khi rời Việt Nam.
Vào lúc bấy giờ cô mới học xong hết lớp 9. Trong thời gian đó Lilian đã được giao phó cho chức vụ phó ban văn nghệ của trường, đặc trách về múa. Đáng lý ra Lilian đã rời Việt Nam từ ngày 02 tháng 05 năm 75 cùng với mẹ và anh chị em, tuy giấy tờ đã xong xuôi nhưng vào giờ chót phải kẹt lại để mãi đến năm 1980 mới đi theo diện đoàn tụ gia đình do cha cô bảo lãnh.
Chỉ sau 2 tuần lễ ở Thái Lan, gia đình cô đã đặt chân lên California và cư ngụ cho đến bây giờ, nhưng chẳng may cô đã không có dịp gặp lại cha vì ông đã từ trần vài tháng trước khi mẹ con cô tới Mỹ.
Lilian bắt đầu đi hát tại các tiệc cưới từ cuối năm 1985, sau khi được các bạn trong ban nhạc Fantasy ở nam Cali “mời hát chơi rồi trở thành hát thiệt luôn cho tới bây giờ.” Lần đầu tiên cô xuất hiện trên sân khấu vào năm 86 trong một buổi lễ ra trường cùng với ban nhạc này với những nhạc phẩm New Wave thịnh hành vào thời đó như You’re My Love, You’re My Life.
Cũng trong năm 86, trong một dịp gặp Sơn Ca tại vũ trường “Đêm Màu Hồng” ở nam Cali, khi cô và các bạn trong ban nhạc được mời trình diễn thế cho ban nhạc của vũ trường này, Lilian đã được Sơn Ca mời thu tiếng cho một số băng nhạc vì nhận thấy cô có một giọng hát mạnh, thích hợp với những nhạc phẩm New Wave, được coi là sở trường của cô.
Sau đó Lilian bắt đầu đi hát ở vũ trường Rex với ban nhạc Trung Nghĩa để chính thức trở thành ca sĩ. Lilian chủ trương là sẽ cống hiến cả cuộc đời mình cho ca nhạc bằng một quan niệm “chậm mà chắc” vì theo lời cô nói thì “nếu mình xẹt lên sớm quá thì rớt cũng lẹ, cũng như sao xẹt vậy, xẹt lên như tia sáng rồi biến mất, hãy cứ đi từ từ, ai tới đâu thì tới, mình cứ từ từ mà đi thôi.
Và có lẽ đúng như lời của Lilian, cho tới hiện thời cô vẫn góp mặt thường xuyên hơn ai hết trong trong làng nhạc Việt Nam tại hải ngoại. (T. Vi)