Ca sĩ Kiều Nga kỷ niệm 30 năm nghề ca hát

Ca sĩ Kiều Nga kỷ niệm 30 năm nghề ca hát

Phạm Thị Kiều Nga là tên thật của cô ca sĩ nổi tiếng với những nhạc phẩm tình cảm lời Pháp xúc động và lãng mạn. Cô sinh ngày 22 tháng 5 theo Âm Lịch. Ngoài ông anh Elvis Phương lẫy lừng tên tuổi, cô ca sĩ có tính nghịch ngợm, thích nói thẳng và hơi ngỗ ngáo này còn một người chị là Riri Hoa cũng đã một đời đi hát trong thời kỳ đầu tiên của nhạc trẻ Việt Nam.
Bắt đầu sang Hoa Kỳ từ năm 1983, tại đây Kiều Nga đã được các nhạc sĩ như Trần Ngọc Sơn (con nhạc sĩ Anh Bằng) và Cát Nguyễn dìu dắt và hướng dẫn vào đường âm nhạc. Vì chịu khó tập dượt nên cô đã tiến rất nhanh, và không đầy hai năm sau đã thu thanh cuốn băng đầu tiên cho trung tâm Làng Văn với nhan đề: “Tình Khúc Trịnh Công Sơn”.
Lần lượt cô đã được mời hát cho trung tâm Asia, Giáng Ngọc, Mây, trở thành một ca sĩ tên tuổi hàng đầu trong làng nhạc trẻ, cô được mời đi lưu diễn khắp nước Mỹ, Âu Châu và Úc Châu, và từ năm 1992 Kiều Nga khởi đầu sáng lập và điều hành một trung tâm riêng của mình gọi là KN Productions.
Theo lời Kiều Nga kể lại, vào năm 1986 là năm Kiều Nga trình diễn lần đầu tiên trước khán giả tại Houston chung với Ngọc Lan tại một vũ trường. Những nhạc phẩm được Kiều Nga trình bày đêm hôm đó là những bài nhạc Pháp cũng như Việt như Lui, Bay đi Cánh Chim Biển, Giáng Ngọc..v.v.
Mặc dù “hơi sợ và run” nhưng kết quả là cô đã nhận được nhiều tràng pháo tay khích lệ. Từ đó trở đi, sự nghiệp ca hát lên đến cao điểm khi Kiều Nga liên tiếp được mời trình diễn khắp nơi, nhưng chuyến đi thành công nhất đối với cô là tại Âu Châu, trong đó cô chấm nước Đức là “số một”.
Sau đó hằng năm vào mỗi tháng 4, Kiều Nga đều bay sang Bergkamen của Đức Quốc một tháng để hát độc quyền cho trung tâm băng nhạc Vũ Ly. Kỷ niệm vui nhất của Kiều Nga là lần đi show ở Úc cùng với Khánh Ly, Thúy Vi và Hoàng Oanh, khi người điều hợp chương trình hỏi cô một câu: Sao đợi mãi tới bây giờ mới sang Úc trình diễn? chẳng kịp nghĩ ngợi, Kiều Nga đã buột miệng trả lời ngay là tại vì muốn qua chụp hình với Kangaroo, khiến khán giả cười muốn vỡ rạp.
Hiện thời Kiều Nga vẫn cư ngụ tại tiểu Sài Gòn, cái nôi âm nhạc của làng nhạc Việt Nam hải ngoại, và sau một thời gian dài vắng bóng, chúng tôi cũng xin được công bố một tin rất vui đối với khán giả hâm mộ Kiều Nga, đó là nữ ca sĩ này sẽ tổ chức một đêm văn nghệ trở lại với khán giả tại quận Cam và cũng để ăn mừng kỷ niệm 30 năm trong nghề ca hát vào ngày 24 tháng 8, 2014 sắp tới. (T. Vi)