08/01/2018 | 36

Ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn

Ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn

Ảnh: Facebook fan page Huỳnh Phi Tiễn

Huỳnh Phi Tiễn sinh năm 1982 tại tỉnh Trà Vinh (Vĩnh Bình) quê hương của nhạc sĩ Trúc Phương. Ba là một sĩ quan Việt Nam Cộng Hòa bị tù cộng sản sau khi Miền Nam thất thủ, ra tù năm 1981. Phi Tiễn và cả gia đình đã được đi Mỹ theo diện HO năm 1995, lúc bấy giờ anh 12 tuổi rưỡi. Gia đình anh đến tiểu bang Arizona cư ngụ từ đó cho đến nay.

Phi Tiễn cho biết, hồi còn bé khi nghe ca nhạc cùng với thân phụ, thời đó ông có những cuốn casstte và bài hát đầu đời mà anh nghe là giọng ca Duy Khánh với bài Thư Về Em Gái Thành Đô và nhiều ca khúc khác. Cho nên ca nhạc sĩ Duy Khánh đã trở thành thần tượng của anh. Nhưng rất tiếc khi qua Mỹ năm 1995 còn bé quá, đến khi trưởng thành muốn được gặp bác Duy Khánh thì ông không còn nữa.

Ngoài ra, anh còn nghe nhạc của Trúc Phương và các nhạc sĩ khác với dòng nhạc mùi quê hương.

Lúc 13 tuổi thì Huỳnh Phi Tiễn đã thuộc rất nhiều bài nhạc quê hương, và khi sang Mỹ tiếp tục hát và tham gia trình diễn các buổi sinh hoạt ở nhà thờ, chùa và cộng đồng ở Arizona. Phi Tiễn cũng dự nhiều cuộc thi ca hát của cộng đồng tổ chức, và có một lần đoạt giải nhất năm 2000, lúc 18 tuổi. Năm 2008 đài phát thanh Tiếng Nước Tôi có tổ chức cuộc thi tại thành phố Phoenix, anh cũng dự thi và hát bài Nhớ Người Yêu của Châu Kỳ, nhưng chỉ được hạng tư. Chán nản quá, nên anh trở lại trường và hoàn tất bằng cử nhân tại đại học Arizona.

Cho đến ngày 18 tháng 12 năm 2011, trong cuộc thi chung kết “Giọng Ca Vàng” do Trung Tâm Asia Entertainment kết hợp với Đài Truyền Hình SBTN tổ chức, giới âm nhạc Việt Nam tại Mỹ cũng như nhiều nước khác trên thế giới đã đón nhận một tài năng trẻ: ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn. Kể từ đó khán thính giả khắp nơi luôn theo dõi bước chân người ca sĩ này với tấm lòng thương mến và ủng hộ.

Theo Báo Trẻ Online, tác giả Triều Giang đã viết: Huỳnh phi Tiễn, người ca sĩ trẻ không chỉ có cái tên của tiểu thuyết kiếm hiệp, anh còn có cả vóc dáng cao lớn, gương mặt vuông, cương nghị và đẹp trai, đôi mắt thoáng buồn không khác chi một nhân vật anh hùng trong thế giới kiếm hiệp”. Những fans hâm mộ Phi Tiễn cũng có một danh hiệu rất thân thương dành cho anh: “Chàng Lãng Tử Cô Đơn” . Triều Giang cũng nói, giọng hát của Phi Tiễn có một chút gì đó của Duy Khánh, một chút Chế Linh, một chút Tuấn Vũ, một chút Trường Vũ. Chính sự kết hợp của những giọng ca này đã làm nên tiếng hát riêng Phi Tiễn.

Giọng hát của Phi Tiễn hợp với dòng nhạc quê hương. Những bản nhạc anh trình bày đã được nhiều ca sĩ danh tiếng diễn tả gần nửa thế kỷ qua, cho nên rất khó được khán thính giả hoan nghênh hay đón nhận, nếu anh không lột tả được xuất sắc những bài hát đó. Với chất giọng ngọt ngào truyền cảm, Phi Tiễn đã chiếm được cảm tình, sự ái mộ của rất nhiều khán giả khắp nơi.

Ngoài việc để hết tâm trí trau dồi nghề nghiệp, Phi Tiễn cũng dành riêng một thời gian để thư giãn qua việc bơi lội, tập thể hình, đọc sách và làm thơ. Anh nói, tủ sách của Tự Lực Văn Đoàn là một rừng hoa khi xuân về, đối với anh đọc sách là một thú vui, nhưng cũng là cách trao dồi thêm tiếng mẹ đẻ.

Phi Tiễn thích nhất cách hành văn của Hồ Biểu Chánh. Vì những từ ngữ ông mô tả trong sách thật rúng động lòng người, khi ông tô vẽ cảnh đẹp miền quê, hay cách sống dân dã.

Chàng ca sĩ cũng thỉnh thoảng thả hồn mình để sáng tác nên những vần thơ như bài thơ tựa đề Ða Tình:

Hỡi em cô bé áo trang đài

Đường vắng đi về, hay đón ai?

Cho tôi nhắn hỏi thăm đường tý

Tìm lối về tim nên hỏi ai?

Hỡi em cô bé áo học trò

Cười nói trên đường hay xuýt xoa

Gợi cả hồn tôi thời áo trắng

Phượng hồng, mực tím mãi không nhòa.

Từ khi ra mắt khán giả, Phi Tiễn đã song ca với một số nữ ca sĩ và được Trung Tâm Asia thực hiện những dĩa nhạc như Xin Yêu Tôi Bằng Cả Tình Người, và Ngoại Ô Ðèn Vàng.

Hiện thời Phi Tiễn thường đi lưu diễn khắp nơi ở nhiều tiểu bang, qua Canada và qua Úc ở các buổi sinh hoạt cộng đồng, nhà thờ, chùa và casino. Nhưng đối với giọng hát của mình, anh vẫn tự đánh giá còn phải trau dồi thêm. Phi Tiễn tâm sự anh nghĩ rằng ngoài giọng ca, người ca sĩ còn phải có nhân cách để được khán giả và đồng nghiệp thương mến. Nhân cách đó thể hiện qua cách giao tiếp với bầu sô, lời ăn tiếng nói trên sân khấu, và cách đối xử với các đồng nghiệp khi cùng đi trình diễn chung.

Tin rằng giống như tên “Phi Tiễn”, anh chàng ca sĩ trẻ “Lãng Tử Cô Đơn” Phi Tiễn sẽ là một mũi tên bay thật xa và thật cao trong bầu trời âm nhạc, cũng như luôn được sự yêu mến và ủng hộ của khán thính giả bốn phương. Và để cho dòng sinh hoạt ca nhạc của người Việt Nam hải ngoại vẫn tiếp tục với những tiếng hát trẻ trung gửi đến khán giả thưởng thức những bài ca kỷ niệm một thời.

Thúy Vi sưu tập