Ca sĩ Châu Hà qua đời – hưởng thọ 86 tuổi

Ca sĩ Châu Hà qua đời – hưởng thọ 86 tuổi

Theo thông tin từ trang Facebook Jimmy Thái Nhựt, ca sĩ Châu Hà đã từ trần lúc 3 giờ chiều, ngày Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, tại Vienna, Virginia, hưởng thọ 86 tuổi. Theo thông tin của đài VOA, ca sĩ Châu Hà sinh ra trong một gia đình khá giả, bố là người Bắc, mẹ là người miền Nam ở Mỹ Tho.

Thuở nhỏ, ca sĩ Châu Hà đã theo học một trường của các nữ tu tại Sài Gòn và quen hát Thánh ca. Bà học đàn piano với một thầy nổi tiếng nghiêm khắc, nên bà lĩnh hội được rất nhiều. Theo ca sĩ Châu Hà chia sẻ, thoạt đầu bà ôm mộng làm nhạc sĩ, nhưng có lẽ số mệnh đã đưa đẩy bà trở thành một ca sĩ và theo nghiệp cầm ca chắc cũng từ cái gene của bố mẹ. Nhờ năng khiếu ca hát trời cho, khả năng đàn piano thành thạo và am hiểu nhạc lý, ca sĩ Châu Hà không gặp khó khăn gì trong việc ca hát. Dù gặp một bài mới, hay không có đàn kèm theo, bà vẫn hát được một cách dễ dàng.

Ca sĩ Châu Hà là người mê nhạc Tây phương, cả cổ điển lẫn hiện đại. Bà cho biết vào năm 1955, sau khi vào Sài Gòn, bà được người anh nuôi là Đoàn Văn Cừu, Tổng giám đốc Đài phát thanh Việt Nam, dành cho 1 giờ mỗi ngày để trình diễn trên đài phát thanh khi họ tăng cường giờ phát sóng từ 8 tiếng lên thành 24 tiếng một ngày.

Vào năm 1963, ca sĩ Châu Hà kết hôn với nhạc sĩ Văn Phụng và trở thành đôi bạn đời, và không xa rời nhau cho đến khi ông Phụng qua đời vào ngày 17/12/1999 tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, trong sự tiếc thương vô hạn của vợ con và bạn bè.