21/04/2015 | 0

CA quận Hoàn Kiếm bắt giữ Nguyễn Viết Dũng trái pháp luật

CA quận Hoàn Kiếm bắt giữ Nguyễn Viết Dũng trái pháp luật

Hai bạn trẻ Dũng Phi Hổ và Trần Hải Hoàng Anh trong buổi tuần hành vì cây xanh.

Nguyễn Thị Diệu Ánh đã nhiều lần đến trụ sở công an quận Hoàn Kiếm yêu cầu làm rõ lý do việc anh trai mình bị tạm giữ trái phép. Công an quận Hoàn Kiếm không giải thích được, mà chỉ luôn bảo đang trong quá trình điều tra.

Nguyễn Thị Diệu Ánh đã trao đổi với phóng viên SBTN như sau: “Em đã đến trụ sở công an quận Hoàn Kiếm yêu cầu được gặp anh Dũng để biết anh ấy còn sống hay đã chết, sức khoẻ anh ra sao? Nhưng họ không cho gặp mà chỉ nói là đang trong quá trình điều tra nên chưa được phép gặp gia đình. Họ bảo là em có thể gửi quà và tiền lưu ký vào để anh ấy sinh hoạt.”

Mẹ của Nguyễn Viết Dũng bày tỏ sự lo lắng cho con: “Dũng đã bị bắt 9 ngày rồi mà sao vẫn chưa được tự do? Vẫn chưa có một thông tin gì chỉ ngoài giấy thông báo lệnh bắt khẩn cấp về việc Dũng gây rối trật tự công cộng. Công an quận Hoàn Kiếm chưa có quyết định khởi tố vụ án. Vậy tại sao họ lại tạm giữ hành chính quá 9 ngày? Điều này họ đã làm sai pháp luật.”

Hiện giờ gia đình đang tìm luật sư để bảo vệ quyền lợi và bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng. Gia đình cho biết sẽ tiếp tục kêu oan cho đến khi nào Dũng được trả tự do.

Trên các trang mạng xã hội Facebook nhiều nhà hoạt động dân chủ đã ra tối hậu thư yêu cầu công an quận Hoàn Kiếm trả tự do cho Nguyễn Viết Dũng. Nếu không trả tự do cho Nguyễn Viết Dũng thì họ sẽ kêu gọi tuần hành cả nước trên các thành phố lớn.

Đã 9 ngày trôi qua kể từ khi Nguyễn Viết Dũng (FB Dũng Phi Hổ) bị bắt sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội. Vào ngày thứ 8, gia đình mới nhận được giấy báo của công an quận Hoàn Kiếm về lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ Dũng vì hành vi gây rối trật tự công cộng theo điều 245 bộ Luật Hình Sự. Tuy nhiên, một số bạn bè và những người tham gia tuần hành cho biết Dũng và các bạn bị công an quận Hoàn Kiếm bắt cóc lúc đang ngồi nghỉ ở quán nước ven đường.

Những người bị bắt cùng Dũng hôm đó đã được trả tự do. Chỉ còn mình Dũng đang bị tạm giữ trái pháp luật và nhà cầm quyền Hà Nội đang tìm mọi cách để bỏ tù người bất đồng chính kiến.

Nhiều người cho rằng nhà cầm quyền Hà Nội đã thất bại khi bỏ tù Nguyễn Viết Dũng theo điều 245 tội gây rối trật tự công cộng.

Mạnh Sơn / SBTN