30/04/2015 | 0

Cà phê Trung Cộng có nguy cơ đè bẹp cà phê Việt Nam

Cà phê Trung Cộng có nguy cơ đè bẹp cà phê Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất cảng cà phê cho rằng ngoài việc nhu cầu của các nhà rang xay lớn trên thế giới giảm, thì có thể do đối thủ tiềm năng Trung Cộng đang đẩy mạnh sản xuất cà phê với diện tích lớn. Trung Cộng nằm trong nhóm những thị trường nhập cảng nhiều cà phê Việt Nam, mỗi năm nhập cảng gần 30,000 tấn. Tuy nhiên, Trung Cộng lại đang đẩy mạnh phát triển cây cà phê để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng trong nước và xuất cảng. Trong cuộc phỏng vấn báo chí gần đây, một quan chức thuộc Sở Nông nghiệp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cho biết, diện tích cà phê của tỉnh này đã lên đến gần 125.000 ha (cách nay vài ba năm chỉ 40.000 ha), “chiếm 85% diện tích cà phê của toàn Trung Quốc”.

Mấy năm trước Trung Cộng vẫn là nước nhập cảng. Từ năm ngoái họ đã xuất cảng cà phê hạt và một ít cà phê hòa tan nhờ một số hãng rang xay lớn có nhà máy đầu tư trong lĩnh vực này tại Vân Nam. Cà phê Trung Cộng chủ yếu xuất cảng sang Đức, Nhật, Nam Hàn và Hoa Kỳ. Theo các chuyên gia Việt Nam, Trung Cộng đẩy mạnh mạnh trồng cà phê, tuy nhiên thương hiệu cà phê nước này còn mờ nhạt.

Điều đáng lo ngại chính là cà phê Việt Nam. Mang tiếng xuất cảng cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil, nhưng Việt Nam chủ yếu xuất cảng cà phê giá trị thấp. Trong khi đó, Trung Cộng đang trở thành nơi hội tụ của các nhà rang xay và sản xuất cà phê hòa tan hàng đầu thế giới. Các doanh nghiệp nước này đang liên kết với các tập đoàn thế giới để phát triển ngành cà phê rang xay, hòa tan có giá trị cao. Điều này sẽ làm tăng sự cạnh tranh đối với cà phê Việt Nam tại các thị trường nước ngoài.

Cũng nhìn nhận thị trường sẽ gặp nhiều thách thức, ông Phạm Ngọc Bằng, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn liên doanh cà phê Đắk Man cho hay, chủng loại cà phê Trung Quốc trồng là Arabica có chất lượng, giá trị cao hơn loại Robusta (chiếm 90% diện tích trồng ở Việt Nam). Dù sản lượng không nhiều, chi phí cao vì trồng theo phương pháp dùng phân hữu cơ (organic) nhưng cà phê Trung Quốc luôn bán ra với mức giá rẻ hơn. Nguyên nhân chính là do nước này đang cố gắng tạo dựng thương hiệu cà phê để cạnh tranh lại các nước xuất khẩu lớn như Việt Nam, Brazil, Colombia.

Để ngành cà phê Việt Nam phát triển bền vững, ông Nguyễn Hữu Thắng, Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng Công ty thương mại Hà Nội cho rằng, phải nâng cao năng lực chế biến rang xay và sản xuất cà phê hòa tan. Nhà nước cần chọn những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh tốt, đã và đang làm tốt thương hiệu cà phê rang xay, hòa tan. Những doanh nghiệp này sẽ là những nhân tố để nhà nước hỗ trợ về chính sách vay vốn, hỗ trợ đầu tư công nghệ làm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm.

Thanh Lan / SBTN