18/01/2016 | 0

Ca nhiễm virus Zika đầu tiên được tìm thấy ở Hawaii

Ca nhiễm virus Zika đầu tiên được tìm thấy ở Hawaii

New York, New York. (CBS) – Sau khi nghe nói về virus Zika, Christine Arce-Yee hủy chuyến đi Aruba, nơi nghỉ ngơi cuối cùng trước khi cô hạ sinh đứa con đầu lòng.

Christine cho biết cô mang thai được 14 tuần và tin rằng không có người mẹ nào muốn làm hại sức khỏe của đứa con tương lai. Căn bệnh lây qua muỗi có thể khiến đứa bé bị dị tật bẩm sinh, nếu người mẹ nhiễm virus Zika trong lúc mang thai.

Theo báo cáo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch gọi tắt là CDC, ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở Hawaii cuối tuần qua. Các viên chức cho biết người mẹ là cư dân địa phương nhưng bị nhiễm virus Zika khi tới Barzil, là nơi có 1.5 triệu người bị nhiễm virus Zika vào năm ngoái. Hơn 3,100 đứa trẻ chào đời với kích thước đầu nhỏ và bộ não kém phát triển, một tình trạng phổ biến với tên dân gian là tật đầu nhỏ. Vì vậy CDC khuyên phụ nữ mang thai tránh du lịch tới 14 quốc gia và lãnh thổ ở châu Mỹ Latinh và Caribê, bao gồm Puerto Rico, Mexico và Haiti.

Tiến sĩ Nikos Vasilakis là nhà virus học tại đại học Texas, cho biết virus Zika lan tràn tới mức đại dịch. Cần cảnh báo với phụ nữ mang thai về đại dịch trước khi họ muốn tới các khu vực bị nhiễm virus Zika. Theo tiến sĩ Vasilakis, khi bị lây nhiễm, bệnh nhân thường có triệu chứng nóng sốt, nổi mẫn khắp người, đau khớp và đỏ mắt. Mặc dù virus Zika chưa lan tới Aruba, Christine nói cô không muốn đứa con bị dị tật vì sự liều lĩnh này. (Mai Đức)