24/01/2016 | 1

Ca nhiễm Mers thứ 2 tại Thái Lan

Ca nhiễm Mers thứ 2 tại Thái Lan

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Thái Lan hôm nay xác nhận tin cho hay, đã có bệnh nhân thứ hai bị nhiễm virus gây hội chứng Đường Hô hấp Trung Đông, viết tắt là MERS.

Bệnh nhân nhiễm MERS đầu tiên là một người đàn ông quốc tịch Oman du lịch đến Bangkok vào ngày 22 tháng Giêng năm ngoái. Bộ trưởng Y tế Thái Lan, ông Piyasakol Sakolsatayadorn cho biết, so với trường hợp gần đây nhất, Thái Lan đã thi hành một tiến trình xác định bệnh nhanh hơn và mang lại kết quả chính xác. Ông này nói rằng, giới chức thẩm quyền đã được thông báo về sự việc vào buổi sáng, thì lập tức cho xét nghiệm máu và có ngay kết quả dương tính với virus gây bệnh MERS vào buổi trưa. Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho hay, đang giám sát chặt chẽ tình trạng sức khoẻ của 37 người khác, trong đó có con trai của bệnh nhân đi trong cùng một chuyến bay.

Bệnh nhân đầu tiên được xác định bị nhiễm virus MERS tại Thái Lan là một thương gia người Oman đến Bangkok hồi năm ngoái, và ông này may mắn được cứu sống. Hội chứng Đường Hô hấp Trung Đông, viết tắt là MERS do virus corona, đã làm bùng phát dịch Hội chứng Viêm nhiễm đường hô hấp, gọi là SARS tại Hoa Lục khoảng 13 năm trước. Còn virus gây bệnh MERS được tìm thấy đầu tiên tại Saudi Arabia cách nay 4 năm, và đa số bệnh nhân được phát giác ra bệnh đều ở tại Trung Đông. (Song Châu)